Giông sét và cách phòng tránh

đưa vào giỏ hàng

Giông sét và cách phòng tránh

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Khi hai đám mây tích điện trái dấu lại gần nhau gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện, chúng ta sẽ trông thấy tia chớp, vài giây sau mới nghe được tiếng nổ, đó là tiếng sấm sét.

Nếu đám mây giông tích điện đi gần mặt đất ở những nơi trống trải mà gặp vật có độ cao hơn xung quanh như cây cối hoặc người cầm cuốc xẻng… thì có thể xảy ra hiện tượng phóng tia lửa điện giữa đám mây và mặt đất. Đã có nhiều vụ sét đánh gây cháy rừng và thậm chí là chết người.

Để phòng tránh giông sét, các công trình như nhà ở, trụ sở làm việc đều phải lắp đặt cột thu lôi. Khi sắp xảy ra giông, sét thì không nên ra ngoài trời. Nếu đang ở trong nhà nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện; tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên mở ti vi hay dùng điện thoại, trừ trường hợp cần thiết.

Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông, sét. Tránh xa các đường dây điện, dây cáp vì có thể bị ảnh hưởng bởi sét đánh lan truyền.

Khi nghe thấy tiếng sấm sét đầu tiên cần phải hiểu nguy hiểm đã đến gần bởi vì sét có thể đánh cách xa nơi có mưa tới 15 – 20 km. Khi ấy, cần tìm nơi trú an toàn.

Nếu đang ở ngoài trời, tuyệt đối không trú mưa dưới gốc cây, tránh các chỗ cao hơn khu vực xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt... Nên tìm chỗ khô ráo, hai tay ôm đầu, hạn chế tiếp xúc cơ thế xuống đất bằng cách nhón chân, không được nằm xuống đất hay đặt tay xuống đất, đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI