Hạn hán và cách phòng tránh

đưa vào giỏ hàng

Hạn hán và cách phòng tránh

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Hạn là hiện tượng tự nhiên được coi là thiên tai do sự thiếu hụt nghiêm trọng lượng mưa trong thời gian dài, làm giảm độ ẩm trong không khí và hàm lượng nước trong đất, làm suy kiệt dòng chảy sông suối, hạ thấp mực nước ao hồ, mực nước ngầm, gây ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng và môi trường.

Nếu sắp xếp theo thứ tự gây thiệt hại về tài sản và sinh mạng trên toàn cầu thì hạn hán đứng thứ 4 sau lũ lụt, động đất và bão.

Hạn hán là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo do tác động xấu đến môi trường sống, khiến sản xuất bị ngừng trệ, bệnh tật phát sinh do môi trường bị tàn phá, thậm chí nổ ra chiến tranh do xung đột về nguồn nước.

Chúng ta có thể giảm nhẹ thiệt hại do hạn hán gây ra thông qua việc phòng chống một cách có hiệu quả như: sử dụng hợp lý tài nguyên nước trong sản xuất cũng như trong sinh hoạt.

Trong sản xuất, nhất là sản xuất nông nghiệp, cần tiết kiệm nước trên cả 3 phương diện: quy hoạch tưới tiêu hợp lý, xây dựng đồng ruộng có khả năng tăng cường giữ nước trong đất và tuyển lựa các giống cây trồng có khả năng chịu hạn.

Cần xây dựng mới những hồ chứa nước có dung tích thích hợp nhằm tăng cường dòng chảy cho các hệ thống sông ngòi. Xây dựng thêm và nâng cấp các công trình tưới tiêu để chủ động tưới tiêu trên phần lớn diện tích đất canh tác, vừa là giải pháp trước mắt vừa là giải pháp lâu dài trong phòng chống hạn hán.

Ngoài ra, một giải pháp phòng chống hạn hán khác có hiệu quả lâu dài và bền vững là trồng rừng và bảo vệ rừng.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI