Các mùa trong năm

đưa vào giỏ hàng

Các mùa trong năm

Tác giả: Phạm Viết Dần, Võ Quốc Khanh, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm. Sau mùa đông lạnh lẽo, Tiết trời ấm áp hơi se lạnh. Mưa phùn bay nhè nhẹ, cảnh vật bừng tỉnh. Cây cối đâm chồi nảy lộc, căng tràn nhựa sống. Muôn hoa khoe sắc. Ở phương Bắc, hoa đào mong manh trong màn mưa phùn giăng giăng mờ ảo. Phương Nam, hoa mai rực rỡ khoe sắc trong nắng.

Hè về, hoa phượng đỏ rực trời. Tiếng ve râm ran khắp nơi. Nắng chói chang, oi ả và những cơn mưa rào đổ xuống ầm ầm, xối xả.

Mùa hè, mùa của các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, vải, dưa hấu. Mùa hè cũng là mùa thi, mùa vui chơi của các bạn học sinh sau chín tháng học tập chăm chỉ. Mùa hè là thời gian tuyệt vời trong năm bởi đó là khoảng thời gian để kết nối các thành viên trong gia đình bằng những kỳ nghỉ hấp dẫn, những chuyến đi dã ngoại sôi động.

Mùa thu, bầu trời xanh trong, khí hậu mát mẻ. Nắng trải vàng êm dịu. Lá trên cây chuyển màu vàng và lác đác rụng bay trong gió heo may se lạnh. Mùa thu, mùa cốm, mùa đến trường, mùa rộn rã tiếng trống đón trung thu hồn nhiên của trẻ thơ.

Mùa đông là mùa có ngày ngắn, đêm dài và nhiệt độ thấp nhất trong năm. Trời luôn nhiều mây, âm u, xám xịt. Cây cối khẳng khiu, trơ trụi lá. Những cơn gió bấc thổi vù vù cùng với mưa phùn dai dẳng làm cho tiết trời càng lạnh lẽo.

Ở nước ta, thời tiết bốn mùa thể hiện rõ ở miền Bắc, trong khi mùa mưa và mùa khô chỉ thể hiện rõ ở vùng Nam Bộ và Tây Nguyên.

Mùa mưa thường bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5 cho đến đầu tháng 11. Mùa này độ ẩm cao, khí hậu trở nên mát dịu. Mưa thường bất chợt vào buổi chiều và tối. Trước khi mưa, có thể xuất hiện cơn giông cùng với sấm sét. Mùa mưa đồng thời cũng là mùa bão lũ, ảnh hưởng đến đời sống.

Mùa khô bắt đầu từ cuối tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đặc điểm dễ nhận biết là lượng mưa ít nên độ ẩm rất thấp. Thời tiết nắng nóng; nhiều vùng thường xảy ra hạn hán và thiếu nước ngọt; nguy cơ cháy nổ, cháy rừng rất cao. Ở các tỉnh ven biển, ruộng đồng và sông rạch bị nhiễm mặn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI