Hướng dẫn qui trình đăng kí khai sinh

đưa vào giỏ hàng

Hướng dẫn qui trình đăng kí khai sinh

Tác giả: Phạm Viết Dần, Từ Công Danh, Vũ Bá Tuấn, Vũ Trọng Thanh, - Khối lớp: 0

Khai sinh cho trẻ là một trong những thủ tục quan trọng cần phải làm trước tiên, sau khi em bé cất tiếng khóc chào đời. Các bước đăng kí khai sinh hiện nay được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Người đi đăng kí khai sinh là cha, mẹ, ông, bà, người thân khác của trẻ hoặc cá nhân, tổ chức nhận nuôi dưỡng trẻ chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Bản chính Giấy chứng sinh do bệnh viện, cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp. Nếu không có giấy chứng sinh, phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Nếu không có người làm chứng, phải có giấy cam đoan về việc sinh. Trong trường hợp trẻ bị bỏ rơi, phải có biên bản xác nhận do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp trẻ sinh ra do mang thai hộ, phải có văn bản chứng minh.

- Bản chính một trong các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng) để chứng minh về nhân thân; giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng kí kết hôn); giấy tờ chứng minh nơi cư trú. Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính, phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình.

Bước 2:

- Nộp và xuất trình các giấy tờ trên, tại uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Nếu không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì nộp tại uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống.

Nếu trẻ sinh ra tại Việt Nam mà cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn mẹ hoặc cha là người nước ngoài, hoặc là người không quốc tịch; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài… thì nộp giấy tờ đăng kí khai sinh tại uỷ ban nhân dân cấp huyện, nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng kí khai sinh và cấp Giấy khai sinh

- Sau khi nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã kí vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng kí khai sinh cùng kí tên vào Sổ hộ tịch.

- Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

- Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 1 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 5 ngày làm việc.

Lưu ý:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ phải đi khai sinh cho con. Nếu không thể đi được thì nhờ ông, bà hoặc người thân đi làm giúp. Quá thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI