Di sản văn hóa cố đô Huế

đưa vào giỏ hàng

Di sản văn hóa cố đô Huế

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Nằm giữa khúc ruột miền Trung của tổ quốc, Huế  là vùng đất có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp bên dòng Hương Giang mềm như một dải lụa, điểm tô cho nét thơ mộng của Huế thêm quyến rũ

Cũng dễ hiểu vì sao Huế được chọn là kinh đô của Triều Nguyễn, nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những cung điện, đền đài, những lăng tẩm uy nghiêm ẩn chứa trong đó biết bao câu chuyện của lịch sử.

Hoàng thành hay Đại Nội Huế - được bắt đầu khởi công xây dựng vào mùa hè năm 1804. Vào  thời vàng son, hoàng thành có khoảng 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ như cung điện, lầu gác, miếu thờ,... đây cũng là hệ thống Hoàng cung còn gần như nguyên vẹn duy nhất tại Việt Nam.

Đến thăm hoàng thành Huế không thể bỏ qua điện Thái Hòa , công trình kiến trúc quan trọng nhất trong Hoàng Cung triều Nguyễn. Đây là nơi diễn ra các đại lễ, các buổi thiết triều với sự tham gia của nhà Vua, hoàng thân quốc thích và các đại thần.          

Cùng với điện Thái Hoà, cung Diên Thọ là nơi giúp người xem hiểu rõ hơn về sinh hoạt của triều đại xưa: mỗi ngày sau khi xong việc triều chính, nhà vua sẽ đi từ điện Càn Thanh sang vấn an các vị Thái hậu, Hoàng thái hậu…    

Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến hệ thống lăng tẩm ở kinh thành Huế. Kiến trúc của hệ thống lăng mộ triều Nguyễn là một điểm nhấn tôn thêm nét cổ kính cho Huế. Hầu hết các lăng tẩm đều nằm ở nơi u tịch, sâu lắng. Không gian ấy luôn gợi cho ta nghĩ về vòng sinh lão bệnh tử của đời người.

Không chỉ nổi tiếng là kinh đô cuối cùng của nền quân chủ, Huế còn từng là trung tâm Phật giáo của Việt Nam với những ngôi chùa cổ kính, uy nghi như Thiên Mụ, Từ Đàm...

Mặc dù đã trải qua sự tàn phá của thời gian suốt 2 thế kỷ và bom đạn chiến tranh, Kinh thành Huế vẫn tồn tại gần như vẹn nguyên diện mạo của mình với những giá trị về văn hoá, lịch sử, kiến trúc.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI