Sông nước miền Tây

đưa vào giỏ hàng

Sông nước miền Tây

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Đồng bằng nam bộ được chia làm 2 vùng đông nam bộ và tây nam bộ. Miền tây nam bộ nằm trong lưu vực sông Cửu Long nên thường được gọi là đồng bằng sông Cửu Long. Sông Mê kông đổ vào đất Việt với 2 nhánh lớn: sông Tiền và sông Hậu.

Sông Tiền bắt đầu chảy vào Việt Nam từ thị xã Tân Châu, An Giang và huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Chảy tới đoạn cù lao An Bình, Vĩnh Long,  sông chia làm 2 nhánh là: sông Tiền và sông Cổ Chiên, sau đó chảy qua 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre và chia thành 4 nhánh đổ ra biển qua các cửa: Cửa Tiểu, Cửa Đại, Ba Lai và Hàm Luông.

Sông Hậu chảy vào Việt Nam từ thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Sau đó chảy qua bảy tỉnh, thành phố: An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng. Sông Hậu đổ ra biển qua các cửa: Cổ Chiên, Cung Hầu, Định An, Trần Đề và Ba Thắc (Bassac). Nối liền sông Tiền với sông Hậu là sông Vàm Nao...  

Hệ thống sông ngòi ngang dọc khắp đồng bằng sông Cửu Long đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện của một kiểu chợ độc đáo là chợ nổi.    
 
Đầu tiên có thể kể đến chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang, một trong những chợ nổi sầm uất nhất miền Tây Nam Bộ.

Sau chợ nổi Cái bè, là chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ. Chợ họp rất sớm từ 4h sáng, đến khoảng 8h – 9h là vãn chợ.

Nơi gặp gỡ giao nhau của 5 con sông Cà Mau, Vĩnh Qưới, Long Mỹ, Thanh Trì và Phụng Hiệp là Chợ nổi Ngã Năm - Sóc Trăng. Chợ cũng họp rất sớm và giao lưu buôn bán diễn ra hầu như cả ngày.

Ở vùng đất tận cùng của phương Nam, chợ nổi Năm Căn - Cà Mau, cũng như bao chợ nổi khác, là nơi trao đổi và mua bán hàng hóa của người dân trong vùng.

Đồng bằng sông Cửu Long còn nổi tiếng với các sân chim, vườn chim, trong đó được biết đến nhiều nhất là Vườn quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp, với gần 200 loài chim nước, đặc biệt nhất là Sếu đầu đỏ, loài chim nằm trong sách đỏ của thế giới!

Sân chim Vàm Hồ - Bến Tre, vườn chim Bạc Liêu, vườn cò Bằng Lăng - Cần Thơ, vườn cò Tân Long - Sóc Trăng là những địa chỉ tiêu biểu cho các hệ sinh thái ngập nước ở đồng bằng sông Cửu Long. Ở những nơi này, hình ảnh hàng đàn chim, cò toả đi kiếm ăn và bay về tổ tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ thú!

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI