Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

đưa vào giỏ hàng

Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Hoàng Sa và Trường Sa là 2 quần đảo tiền tiêu của tổ quốc trên biển Đông. Cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đều có nhiều đảo, bãi đá, bãi cạn nửa nổi nửa chìm, trên vùng biển rộng lớn. Các đảo chìm được hình thành từ những rạn san hô khổng lồ. Khi thủy triều rút xuống, tại những đảo chìm có thể nổi lên những doi cát và các bãi rạn.

Một số công trình được xây dựng kiên cố trên dảo chìm với kết cấu đặc biệt, có một phần luôn ngập sâu trong nước biển.

Điều kiện sống trên các đảo chìm khắc nghiệt hơn các đảo nổi. Tuy thế, nơi đầu sóng ngọn gió này vẫn có những vườn rau, những hàng cây được các chiến sĩ trên đảo tự tay trồng và chăm sóc.

Nếu trên các đảo chìm chỉ có những khối nhà, khối đá, thì trên các đảo nổi ở Trường Sa không thiếu những mảng xanh của cây cối, hay các tòa nhà.

Đảo Sinh Tồn cách đất liền 320 hải lý, chạy dài theo hướng Đông Tây, rợp bóng mát những loại cây đặc thù của Trường Sa như bàng vuông, phong ba,... và cả những loại cây được mang ra từ đất liền. Đặc biệt, trên đảo còn có hệ thống hải đăng, trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá với âu tàu có sức chứa hàng trăm chiếc, các phương tiện cứu hộ cứu nạn.

Ở quần đảo Trường Sa, cao nhất là đảo Song Tử Tây, cũng chỉ cao hơn mặt nước biển khoảng vài mét. Đảo nằm xa nhất về cực Nam là Sác Lốt. Đảo lớn nhất là Ba Bình, sau đó đến Nam Yết, còn lại là các đảo nhỏ hơn.

Khoảng cách giữa các đảo cũng khác nhau, gần nhất là từ Song Tử Đông đến Song Tử Tây, xa nhất là từ Song Tử Tây đến An Bang.

Ở quần đảo Trường Sa, hệ sinh thái cây xanh trên mỗi đảo đều có sự khác biệt và thay đổi qua năm tháng. Ở Song Tử Tây là những hàng Phong ba, Bàng vuông hiên ngang. Ở Sơn Ca lại có nhiều Mù u, cây Tra, tạo nên một không gian thơ mộng giữa trùng khơi. Bên cạnh  những cây Bàng vuông đại thụ, cây Tra ở Nam Yết là hàng trăm cây dừa đang vươn mình chở che cho đảo.

Tại một số đảo lớn đã có trường học, bệnh xá, có cả những ngôi chùa khang trang với nét kiến trúc thuần việt được xây dựng kiên cố nhằm phục vụ nhu cầu của người dân. Cùng với các chiến sĩ đang canh giữ biển đảo, những công trình dân sinh này góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI