Dãy Trường Sơn hùng vĩ

đưa vào giỏ hàng

Dãy Trường Sơn hùng vĩ

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Dãy Trường Sơn dài hơn 1000 km với tổng diện tích khoảng 22 triệu hécta, từ lâu được xem là xương sống của bán đảo Đông Dương, nằm giữa ba quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia. Ở Việt Nam, Trường Sơn  được chia thành Trường Sơn Bắc và Trường Sơn Nam, ngăn cách bởi đèo Hải Vân và núi Bạch Mã. Điểm bắt đầu của dãy Trường Sơn trên đất Việt là tỉnh Nghệ An và kết thúc ở cực nam Trung bộ.

Khu vực bắc Trường Sơn được đánh giá là có hệ động vật đa dạng và phong phú nhất dãy Trường Sơn, ở đây có 4 vườn quốc gia được thành lập là Bến Em, Vũ Quang, Phong Nha - Kẻ Bàng và Bạch Mã, cùng 3 khu bảo tồn thiên nhiên gồm Pù Mát, Kẻ Gỗ, Pù Huống. Việc bảo tồn đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn là điểm tựa vững chắc cho các hệ sinh thái  của cả dãy Trường Sơn.

Khu vực Trường Sơn Nam uốn cong ra biển tạo thành 2 sườn Đông và Tây khác hẳn nhau, như lời một bài hát: “Bên nắng đốt, bên mưa quây”, tạo thành hệ sinh thái rừng khộp đặc biệt (Tìm hình ảnh rừng khộp rụng lá vào mùa khô) và duy nhất ở Đông Nam Á. Trường Sơn Nam còn là vương quốc của đá hoa cương cùng với các cánh rừng nguyên sinh cổ xưa còn sót lại ở Việt Nam.

Bạch Mã là một dãy núi đẹp thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, là phần vắt ngang của Trường Sơn, chỉ cách biển 18km nên có sinh cảnh, sự đa dạng sinh học khá riêng biệt ở Trường Sơn. Nơi đây có đèo Hải Vân nổi tiếng, với lượng mưa lớn nhất Việt Nam. Bạch Mã có đỉnh cao nhất trên1.400 m, là nơi quy tụ nhiều loài động, thực vật quý hiếm.

Nóc nhà của Trường Sơn là dãy Ngọc Linh,  nằm trên cao nguyên phía Bắc Tây Nguyên, thuộc địa phận các tỉnh: Kon Tum, Quảng Nam, Quãng Ngãi. Dãy này là đường phân thủy của hai hệ thống: sông Sê San chảy về phía Tây, góp nước cho dòng Mê Kông và hệ thống khác chảy sang phía Đông, đổ ra biển Đông gồm sông Cái, sông Thu Bồn, sông Trà Khúc, sông Ba… góp phần tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ của khu vực này.

Trường Sơn còn nổi tiếng với đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại với biết bao thế hệ cha ông đã lội suối băng rừng, chiến đấu anh dũng để mang lại hoà bình, thống nhất cho đất nước.

Hôm nay, trên những cung đường Hồ CHí Minh hiện đại, chúng ta có thể dễ dàng làm một cuộc hành trình xuyên Việt, ngắm nhìn phong cảnh hùng vĩ của dãy Trường Sơn.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI