Danh thắng Tràng An

đưa vào giỏ hàng

Danh thắng Tràng An

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Quần thể danh thắng Tràng An có diện tích hơn 6000 ha, thuộc địa bàn các huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan, TP. Tam Điệp và TP. Ninh Bình. Quần thể  gồm ba vùng liền kề nhau là khu di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc -Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.
Ngày nay hình ảnh của Cố đô Hoa Lư không còn nguyên vẹn, mà thay vào đó là đền thờ Vua Đinh – Vua Lê được dựng ngay trên nền của Cố Đô Hoa Lư xưa. Tại bái đường vẫn còn “Long Sàng” làm bằng đá nguyên khối với đôi nghê đá. Tiếp đó là nhà thiêu hương thờ các vị khai quốc công thần. Trong cùng là hậu cung đặt tượng vua Ðinh Tiên Hoàng cùng các con trai ông.
Ðền vua Lê nằm cách đền vua Ðinh chừng 500 mét thờ vua Lê Ðại Hành. Ðền vua Lê có quy mô nhỏ hơn nhưng có ba toà: Bái đường, Thiêu hương thờ Phạm Cự Lượng, người đã có công giúp Lê Hoàn lên ngôi; Chính cung – thờ vua Lê Ðại Hành tức Lê Hoàn ở giữa, bên phải là Lê Ngoạ Triều con trai vua Lê, bên trái là Thái hậu Dương Vân Nga.
Đền thờ Vua Lê Đại Hành và đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng là biểu tượng cho sự tôn kính, biết ơn của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân Ninh Bình nói riêng đối với hai vị Vua đã có công lớn trong việc xây dựng đất nước vào thế kỷ 10.
Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc - Bích Động  luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Điểm đặc trưng nhất của nơi đây chính là cánh đồng lúa hai bên dòng sông Ngô Đồng, màu sắc thay đổi theo mùa đã biến Tam Cốc thành một bức tranh muôn màu, làm xao động lòng người.   
Hòa quyện với cấu trúc và vẻ đẹp của cảnh quan là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh trên núi đá vôi đan xen với nhiều hang động đẹp, tạo nên những cảnh sắc như chốn thần tiên.
Với những giá trị nổi bật về kiến tạo địa chất, khảo cổ và cảnh sắc thiên nhiên, Quần thể danh thắng Tràng An đã được U-nét-s-cô vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới từ năm 2014.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI