Vườn quốc gia Phong nha - Kẻ bàng

đưa vào giỏ hàng

Vườn quốc gia Phong nha - Kẻ bàng

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn, thuộc địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tên gọi vườn quốc gia này ghép từ hai thành phần:  động Phong Nha và dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, tập hợp nhiều loại đá khác nhau.

Bên cạnh giá trị về lịch sử địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Ở đây có một quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ phong phú, kỳ vỹ được mệnh danh là “Vương quốc hang động”.
Động Phong Nha là động nước, danh thắng tiêu biểu của hệ thống hang động thuộc quần thể Phong Nha - Kẻ Bàng với tổng chiều  dài hơn 7 ki lô mét, gồm nhiều hang động và dòng sông ngầm.

Động Tiên Sơn là động khô, nơi có cảnh thạch nhũ và măng đá kỳ vĩ huyền ảo như trong động Phong Nha, nhưng lại có nét riêng với âm thanh khi gõ vào các phiến đá hay thạch nhũ vang vọng như tiếng cồng chiêng, tiếng trống. Động Tiên Sơn được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, khi dòng nước chảy qua, đục rỗng, bào mòn núi đá vôi Kẻ Bàng.   

Ngoài ra còn có động Thiên Đường với cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến người ta liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế, vì vậy được đặt tên là động Thiên đường.

Hang Sơn Đoòng có chiều dài hơn 5 ki lô mét, cao hơn 200 m và rộng khoảng 150m. Sơn Đoòng có nhiều thạch nhũ với hình thù kỳ lạ, đặc biệt nhất là có cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động kỳ vĩ nhất thế giới.

Trong Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng còn tồn tại một khu rừng nhiệt đới nguyên sinh có tính đa dạng sinh học cao. Với những giá trị ấy, Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015.

Phong Nha - Kẻ Bàng còn là nơi đang lưu giữ cả một hệ di tích lịch sử, văn hoá có giá trị như các di tích khảo cổ học thời tiền sử, văn hoá Chămpa và Việt cổ, di tích căn cứ kháng chiến chống Pháp của vua Hàm Nghi cuối thế kỷ 19 tại núi Ma Rai.

 

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI