Lũ lụt, sạt lở đất và cách phòng tránh

đưa vào giỏ hàng

Lũ lụt, sạt lở đất và cách phòng tránh

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Có nhiều nguyên nhân gây ra lũ lụt như: bão, triều cường, mưa lớn kéo dài khiến cho lượng nước trên các con sông dâng cao không thoát kịp, các trận lũ quét, lũ ống hoặc do thảm họa sóng thần...

Việc chặt phá rừng bừa bãi khiến đồi, núi bị xói mòn cũng dễ gây nên tình trạng ngập lụt hay sạt lở đất khi mùa mưa bão đến.

Để phòng tránh lũ lụt, sạt lở đất ở những vùng hay xảy ra mưa bão cần gia cố, xây dựng hệ thống đê điều; trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ cứu nạn, chuẩn bị lương thực, thực phẩm; thành lập các đội tìm kiếm, hỗ trợ cứu nạn nhằm kịp thời ứng phó khi xảy ra lũ lụt, sạt lở đất đá.

Người dân ở những vùng bãi sông, vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở cao, cần chuẩn bị hoặc chủ động sơ tán để bảo đảm an toàn. Tranh thủ thu hoạch hoa màu trên bãi sông và dừng mọi hoạt động trên sông khi thấy không an toàn.

Tại các hộ gia đình, nên chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác. Ngắt hết nguồn của các thiết bị điện trong nhà, thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết qua các phương tiện truyền thông. Di dời ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có lệnh của chính quyền địa phương. Không đi qua sông, suối khi đang có lũ hoặc mưa lớn.

Không nên làm nhà ở những nơi thường xảy ra lũ quét, sạt lở đất như: đồi dốc, chân vách đá, bờ bãi thấp ven sông suối, gần đường đi của dòng lũ. Tham gia trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn để ngăn chặn tình trạng lũ ống, lũ quét.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI