Bão và cách phòng tránh

đưa vào giỏ hàng

Bão và cách phòng tránh

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Bão và áp thấp nhiệt đới được gọi chung  là một vùng gió xoáy, có đường kính tới hàng trăm kilômét, hình thành trên vùng biển nhiệt đới.  Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy. Một cơn bão cần từ nhiều giờ cho đến nhiều ngày trước khi hình thành nên cơn bão hoàn chỉnh.

Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra, phải thường xuyên nắm bắt tin tức khi mùa mưa bão đến, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng và tránh bão.

Các hệ thống đường dây điện, đường dây viễn thông; đường giao thông thủy cần được kiểm tra thường xuyên; hệ thống máy bơm, trạm bơm, kênh mương phải được nạo vét, kiểm tra và sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn khi có bão.

Nên xây dựng nhà kiên cố, thường xuyên chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc; Cùng với việc xây dựng nhà cửa, công trình, cần có kế hoạch trồng cây xanh nhằm tạo vành đai ngăn gió bão.

Cần bịt kín cửa và các khe cửa, không ra ngoài khi có mưa to, gió mạnh để tránh bị gió quật ngã hay cây đổ đè lên người, mảnh tôn bay vào người.

Nếu nhà ở không chắc chắn thì nên chủ động sơ tán đến các nhà kiên cố, các công trình công cộng như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn; tuyệt đối không ở lại trên các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản.

Khi đang đi trên đường, cần nhanh chóng chọn một nơi an toàn để trú ẩn, tránh núp dưới gốc cây, nhà tạm bợ, những nơi có nhiều bảng hiệu quảng cáo vì dễ gây tai nạn.

Khi đang ở trên tàu thuyền  mà nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu thuyền đang hoạt động, hướng di chuyển của bão, nhanh chóng cho tàu thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI