Một số cơ quan và hệ cơ quan của con người

đưa vào giỏ hàng

Một số cơ quan và hệ cơ quan của con người

Tác giả: Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Trong cơ thể người có rất nhiều cơ quan như tim, thận, gan, dạ dày, phổi, bộ não, ruột… Các cơ quan có cùng một chức năng tạo thành một hệ cơ quan.

Hệ vận động bao gồm : bộ xương và hệ cơ. Bộ xương đóng vai trò như một cái khung làm chỗ bám giữ cho các cơ để nâng đỡ cơ thể và bảo vệ các cơ quan nội tạng.

Cơ thể người có tất cả 206 chiếc xương, bao gồm tất cả các xương riêng lẻ hoặc nối liền với nhau được hỗ trợ bởi dây chằng. Có thể kể ra một số xương chính như sau : Xương sọ, Xương đòn , Xương sườn, Xương tay, Xương sống, Xương chậu. Xương chân,…

Hệ hô hấp bao gồm : mũi, khí quản, phế quản và phổi. Hệ hô hấp có nhiệm vụ đưa ô-xi trong không khí vào phổi và thải khí cac-bô-nic ra ngoài giúp chúng ta duy trì cuộc sống. Nếu bị ngừng thở từ 3 đến 4 phút thì con người có thể không sống được.

Hệ bài tiết bao gồm : thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái và ống đái. Thận là cơ quan lọc từ máu những chất thừa và có hại cho cơ thể để thải ra ngoài thông qua nước tiểu. Các cơ quan trong Hệ bài tiết rất dễ bị viêm nhiễm hay có sỏi trong thận nếu chúng ta uống không đủ nước và nhịn tiểu thường xuyên.

Hệ tuần hoàn bao gồm : tim và các mạch máu. Hệ tuần hoàn có chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng, ô-xi và các hoóc môn để nuôi các tế bào trong cơ thể và vận chuyển các chất thải ra ngoài.

Hệ tiêu hóa bao gồm : miệng, thực quản, dạ dày, gan, ruột non, ruột già, trực tràng và các tuyến tiêu hóa. Hoạt động của hệ tiêu hóa làm thức ăn biến đổi thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và thải các chất cặn bã ra ngoài.

Dạ dày có 3 chức năng quan trọng: Là nơi chứa thức ăn, nghiền nát, nhào trộn thức ăn với dịch vị sau đó chuyển xuống ruột non để thực hiện công đoạn tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.

Dạ dày có lỗ tâm vị thông với Thực quản, thân vị là phần chính của dạ dày cuối cùng là môn vị nơi thức ăn đi qua để xuống ruột non.

Ruột non, Ruột già và trực tràng chính là nơi thức ăn được tiêu hóa và hấp thu cũng như đào thải.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc,…

Gan gồm có thùy trái và thùy phải, được ngăn cách bởi dây chằng liềm, phía dưới là túi mật

Hệ thần kinh bao gồm : não bộ, tủy sống và các dây thần kinh, có nhiệm vụ điều khiển sự hoạt động của tất cả các cơ quan. Bộ não có 2 phần chính là đại não và tiểu não.

Đại não là thành phần chính của não, có rất nhiều chức năng như phối hợp vận động, cảm giác, thu nhận và phân tích các xung thần kinh, hình thành và chi phối các vùng tiếng nói và chữ viết…

Tiểu não nằm phía sau của não bộ, bên dưới thùy chẩm. Có vai trò quan trọng trong việc điều khiển và phối hợp của các chuyển động giúp cơ thể di chuyển và giữ thăng bằng.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI