Lễ Thượng cờ ở quảng trường Ba Đình

đưa vào giỏ hàng

Lễ Thượng cờ ở quảng trường Ba Đình

Tác giả: Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Lễ Thượng cờ ở quảng trường Ba Đình là một nghi lễ cấp quốc gia của Việt Nam được Chính phủ phê duyệt vào năm 2001 nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Bác Hồ. Dù thời tiết nắng nóng hay mưa rét, cứ đúng 6 giờ sáng (mùa Hè) và 6h30 sáng (mùa Đông), nghi lễ Thượng cờ đều diễn ra.

Khởi hành từ phía sau Lăng Bác, dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng, kế đến là đội tiêu binh với 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Đoàn đi một vòng ra phía trước quảng trường Ba Đình để đến chân cột cờ theo tiếng nhạc của ca khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”.

Ba chiến sĩ đội hồng kỳ tiến lên phía cột cờ chuẩn bị các nghi thức Thượng cờ, cũng là lúc Lăng Bác bắt đầu mở cửa.

Khi có hiệu lệnh, lá cờ Tổ quốc tung ra và được kéo lên đỉnh của cột cờ cao 29 mét phía trước Lăng Bác theo tiếng Quốc ca cùng nghi lễ chào cờ. Sau lễ Thượng cờ, đội tiêu binh diễu hành một vòng qua trước cửa Lăng Bác rồi trở về vị trí xuất phát, kết thúc nghi lễ Thượng cờ.

Tương tự, nghi lễ Hạ cờ cũng sẽ được đội tiêu binh thực hiện vào lúc 21 giờ tối hàng ngày, lễ Hạ cờ được thực hiện với nghi thức tương tự như lễ Thượng cờ.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI