Đà Lạt - Thành phố mộng mơ

đưa vào giỏ hàng

Đà Lạt - Thành phố mộng mơ

Tác giả: Đặng Tùng, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Từ một cao nguyên ẩn mình giữa đại ngàn, được bác sĩ Y-éc-xanh phát hiện vào năm 1893, theo thời gian Đà Lạt nay là một thành phố du lịch độc đáo. Bất cứ nơi nào trong thành phố cũng được hưởng không khí mát lạnh và tiếng thông reo, đâu cũng thấy dịu dàng màu cây lá. Gọi Đà Lạt là bảo tàng thông của Việt Nam cũng không sai, bởi nơi đây, ngoài những loài thông 2 lá, ba lá thông thường, còn có những quần thể thông 5 lá, thông 2 lá dẹt, thông đỏ, thông đuôi gà…và trên nền của những ngàn thông thăm thẳm ấy là những sắc hoa…

Hằng năm, vào trước hoặc sau dịp Giáng sinh là cả thành phố lại sáng bừng lên với sắc hoa mai anh đào. Đây cũng là thời điểm Đà Lạt lạnh nhất trong năm, nên sắc hoa dường như sưởi ấm cho cả thành phố. Trời càng lạnh, sắc hoa càng thắm, càng nổi bật trên nền thông thăm thẳm. Mai anh đào Đà Lạt là loài bản địa, thân có dáng như đào, mận, nhưng hoa lại 5 cánh giống hoa mai. Người Đà Lạt xưa gọi là hoa mai, nhưng cái tên Mai anh đào có vẻ đúng hơn với đặc điểm vừa giống mai vừa giống đào, nên sau này người ta thường gọi là Mai anh đào. Mỗi năm, mai anh đào chỉ khoe sắc rực rỡ khoảng hơn 2 tuần, rồi năm sau mới trở lại. 

Khi những cây mai anh đào đã hoà mình vào màu xanh của Đà Lạt, thì một sắc màu khác lại xuất hiện, phủ lên cả thành phố một gam màu dịu nhẹ. Bắt đầu từ tháng 3, là lúc phượng tím dệt những sắc màu thơ mộng cho thành phố.

Đặc biệt nhất là cây phượng tím giữa khu vực Hòa Bình được trồng từ năm 1962 và đây cũng là cây phượng tím đầu tiên của Đà Lạt. Năm 2006, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập Đà Lạt là nơi trồng phượng tím đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, phượng tím ở Đà Lạt chỉ được tính bằng cây, thì nay, đã có những con đường, những khuôn viên, những mảnh rừng phượng tím với sắc hoa tươi thắm bền bỉ cả trong những ngày mưa.

Khi phố núi Đà Lạt bắt đầu xuất hiện hoa dã quỳ dọc các thung lũng, sườn đồi, cũng là lúc mùa mưa ở nơi đây kết thúc. Mùa khô hay mùa nắng lạnh bắt đầu với những triền hoa dã quỳ làm xao xuyến lòng người. Dã quỳ là loài cây dại hoàn toàn không cần bất cứ bàn tay nào chăm sóc, tự đến tự đi chưa bao giờ sai hẹn, cứ kết thúc mùa mưa là rắc vàng cả thành phố. Nhiều miền cao nguyên khác trong cả nước cũng có hoa dã quỳ, nhưng ở Đà Lạt dã quỳ dường như quyến rũ hơn, có lẽ bởi sự kết hợp hài hoà với ngàn thông mà tạo nên sức hút đặc biệt từ chính sự bình dị.       

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI