Theo chân những con ma đêm

đưa vào giỏ hàng

Theo chân những con ma đêm

Tác giả: Nguyễn Mạnh Toán, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Đối với dân câu cá thiên nhiên thì không gì bằng được đến những nơi hoang vu, vắng vẻ để câu, để khám phá nhưng ở đó cũng đầy những hiểm họa rình rập, nhất là khi câu đêm lúc lang thang một mình.

Ở những bãi câu thiên nhiên, ban ngày thì còn dễ quan sát chứ đêm xuống chỉ với cái đèn đầu mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác, nguy hiểm nhất là đạp phải rắn độc.

Chắc nhiều người cũng chẳng lạ gì lão Toán nhà quê, lão đam mê câu cá, tôi quen biết lão cũng vì chung cái đam mê đó, nhưng cũng chính cái đam mê này đã dẫn dắt lão trở thành một người bắt rắn bất đắc dĩ nhưng vô cùng  thú vị và đầy màu sắc huyền bí…

Câu chuyện bắt đầu từ trận lụt năm 2008. Trận lụt đã khiến lão trắng tay khi tất cả tiền bạc, công sức đầu tư cho niềm đam mê câu kéo theo dòng lũ trôi sạch nhưng bù lại lão biết thêm nghề bắt rắn mà toàn là rắn cực độc. Suốt mấy ngày lụt lão bắt được đến mấy trăm con cả to lẫn nhỏ mà nhiều nhất là rắn hổ mang, có những con cỡ vài kí lô.

Sau này khi ngồi với lão tôi có hỏi sao hồi đó gan vậy? Lão cũng rất thật thà : “Xung quanh toàn rắn độc, chúng bò đầy trong nhà, không bắt nó thì nó cũng cắn mình chết, bắt nhiều quá rồi cũng quen”

Các bạn có thể xem lại toàn bộ câu chuyện bắt rắn của lão do chính tay lão viết tại đây

Tôi vốn sợ rắn, nhìn mấy con rắn độc mà hắn bắt được đến tôi cũng tá hỏa vì mới đây thôi, hắn rủ tôi câu đêm rồi thả tôi lang thang một mình ngay ở đó, thảo nào hắn bắt tôi đi ủng. Thì ra là vậy.

Bắt rắn có lẽ là công việc không phải ai cũng dám làm, bởi chỉ cần sơ sảy mà bị rắn độc cắn sẽ vô cùng nguy hiểm, nhất là giữa đêm khuya chẳng ai hay biết.

Quá trình đô thị hóa cùng với sự phát triển kinh tế khiến nơi sinh sống của rất nhiều loài ngày càng bị thu hẹp, trong đó có loài rắn. Chúng không còn chỗ ẩn nấp nên thường chui vào các bụi rậm hay những lùm cây ven bờ hồ… Chính vì thế mỗi lần thấy dấu vết của rắn trên bãi câu, nhất là rắn độc thì hắn lại hì hục tìm cách bắt. 

Nếu may mắn gặp rắn thì chỉ cần khúc cây hay cái chống cần câu mang theo là lão bắt được ngay còn nếu không thì cứ theo dấu vết lão đặt một chiếc lồng bắt rắn đơn giản với chút mồi nhử là thế nào lão cũng bẫy được chúng, việc còn lại là nhốt vào bao rồi mang đến nơi an toàn, cách xa bãi câu thả chúng về lại với tự nhiên nhằm mục đích bảo tồn những loài quý hiếm nhưng quan trọng hơn là đem lại sự an toàn cho bãi câu, cho những  anh em đam mê thú trời đày, nhất là những anh em hay lang thang câu đêm.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI