Câu cá chẽm đầm Lý Nhơn

đưa vào giỏ hàng

Câu cá chẽm đầm Lý Nhơn

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Những tháng cuối năm đang là mùa cá Chẽm mà ngoài bắc quen gọi là cá Vược. Cá Chẽm lớn thì thường câu bằng cần máy với mồi sống như cá đối, cá kèo, tôm… hoặc câu Lure mồi giả, còn những chú Chẽm nhỏ mà dân câu quen gọi là Chẽm lá thì câu tay vẫn khoái nhất.

Chẽm lá ăn cả mồi tôm sống và tôm chết, nhưng câu bằng tôm sống thì nhạy hơn nhiều, đặc biệt là những ngày đầm lấy nước, cứ ngồi ngay cạnh cống, ôm cây cần tay có gắn con tôm nhỏ chờ cái phao chạy vòng vòng rồi mất hút, giật nhẹ là y như rằng sẽ có một chú Chẽm lá dính câu đến trĩu cần.

Câu bằng mồi tôm sống thì bạn phải đặt trước mới có mồi để câu, mắc cái lưỡi vào đuôi con tôm để nó có thể sống lâu dưới nước và tung tăng bơi lội, không cần thả sát đáy, câu tôm sống thì cứ lưng lửng là hiệu quả nhất.

Miệng cá Chẽm rất to nên phải dùng lưỡi lớn một chút. Chúng hay ăn mồi dọc hai bên và cuối dòng nước. Mùa cá Chẽm cũng chính là mùa cá Tráp, nên câu bằng tôm sống bạn cũng sẽ câu được cả cá Tráp.

Câu Chẽm lá thì có thể câu nguyên ngày cả khi xả nước hay lấy nước vào đầm…. Do đã thành phản xạ vào những ngày nước lớn cá Chẽm hay tập trung ra cống để săn mồi, chúng biết đám tôm tép hay những chú cá nhỏ sẽ đi theo dòng nước từ ngoài sông vào đầm hay cá tôm trong đầm cũng ra cống hóng mồi. 

Dân câu thường vẫn nói với nhau cá Chẽm câu dễ nhưng lấy khó là bởi vì miệng cá Chẽm có những răng nhỏ li ti dễ làm sờn và đứt thẻo câu, đặc biệt là 2 cái mang gió sắc như dao cạo, nếu dây chùng là chúng sẽ cứa đứt cả dây câu và tẩu thoát.

Chẽm lá rất phàm ăn, nên thường là chúng nuốt cả mồi lẫn lưỡi, gặp trường hợp này nếu không mang theo đồ gỡ lưỡi thì cách đơn giản nhất là tìm cái que cứng đưa vào miệng cá, dọc theo dây câu rồi quay tròn lưỡi sẽ tự bung ra. 

Môn câu mồi giả luôn hấp dẫn các cần thủ chắc có lẽ vì muốn trải nghiệm cái sự thật tưởng như vô lý vì con mồi là cá giả nhưng lại câu được cá thật, đặc biệt nữa là cái cảm giác cá cắn ngay trên tay.

Mùa này thì cứ ngay cửa cống mà câu, nhất là khi đầm lấy nước hay xả nước. Còn khi cống đã đóng thì cứ lang thang theo bờ đầm, chỗ nào thuận lợi thì thử vận may, cứ quăng ra kéo vào chắc chắn bạn sẽ có thành quả.

Câu mồi giả thì con mồi rất quan trọng, cũng tùy theo đầm mà chọn con mồi giả lớn hay nhỏ, rồi tiếp theo phải để ý đến nước, nhìn màu nước mà thay con mồi cho phù hợp. Vì vậy nếu không thật am hiểu, câu một lúc mà không thấy cá cắn thì hãy đổi con mồi khác. Nên chọn những con mồi sáng màu, có phản quang sẽ nhạy cá hơn.

Khi câu mồi giả thì cũng cần phải biết độ sâu của chỗ câu để chọn con mồi có độ lặn thích hợp, nếu không câu gần cống thì hãy ghé những nơi gần các bụi chà hay khu vực có các gốc cây đước ngập nước, là những nơi cá Chẽm thường ẩn mình chờ đợi.

Mồi giả có thể câu được cả chẽm lá và chẽm lớn, chẽm lá thì thường là ít bị sảy do chúng chưa đủ sức để chống lại 2 chùm lưỡi câu gắn ở bụng và đuôi con mồi giả, còn với Chẽm lớn thì cẩn thận nhé, chúng liên tục giằng co để gỡ lưỡi nên mất cá cũng là chuyện bình thường. Khi cá lớn cắn câu bạn sẽ biết ngay vì chúng lôi rất mạnh, cần cong vút, việc của bạn là không được để chùng  dây và khéo léo để chúng không chạy vào các bờ bụi hay gốc cây, cứ bình tĩnh vì sau một hồi vùng vẫy chúng sẽ mệt, việc còn lại là từ từ dìu cá vào bờ.

Người đi câu đầm không quan trọng chuyện câu nhưng lại được rất nhiều, ngoài con cá bạn còn được sống giữa thiên nhiên, được chia sẻ niềm vui, tiếng cười với bạn bè. Tôi dám chắc bạn sẽ thấy mình như khoẻ ra, trẻ trung, yêu đời và vui vẻ hơn sau mỗi chuyến đi. Bạn có tin không? Hãy tự mình trải nghiệm nhé.

Vậy là chiều về bạn sẽ có món cá Chẽm hấp hành gừng ngon tuyệt cú mèo. Không biết với mọi người thì sao, chứ cá nhân tôi thì chẽm lá hấp là ngon nhất chứ cá to thì thịt lại hơi khô.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI