Câu cá Côn Đảo phần 3

đưa vào giỏ hàng

Câu cá Côn Đảo phần 3

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Rồi bình minh cũng bắt đầu ló rạng, bình minh trên biển thật bình yên nhưng cũng thật lung linh, khi mặt trời nhô lên khỏi mặt nước thì cả mặt biển như được dát một lớp vàng mỏng óng ánh, trên đầu là những áng mây nhiều màu đang sáng dần lên. 

Nếu như có ngủ quên, bạn cũng sẽ bị đánh thức bởi tiếng la ó, gọi nhau khắp từ đầu ghe đến cuối ghe vì cá cắn câu, một ngày câu thường bắt đầu như vậy.

Mùa tháng ba hay tháng chín, thời điểm sáng sớm là lúc câu cá Thu, cá Bè Chang thích hợp nhất. Cá Thu thì đã quá nổi tiếng, nhưng Cá Bè Trang thì không phải ai cũng biết. Loài cá này có tên thương mại là Talang Queenfish, thịt cá khi tươi ăn rất đặc biệt, trắng, dai, bạn sẽ không thể quên mùi dầu cá thơm phức khi nướng lên, đây là một loài cá đẹp, ngon không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng ở các nước Nam Á. 

Cá Thu và Bè Trang cứ đến mùa lại vào gần bờ sinh sản, đây là những loại cá săn mồi nên chúng rất nhanh và khỏe, khi cá cắn câu bạn sẽ thực sự ấn tượng với những cú nhảy santo bay lên khỏi mặt nước để giũ lưỡi câu và liền sau đó là cú chạy thần tốc, dây tuôn ào ào, máy câu liên tục phát ra những tiếng rẹc rẹc khiến bất kỳ cần thủ nào cũng thấy phấn khích. Chỉ cần thu dây chậm một chút hay để trùng dây trong khoảnh khắc là cá sẽ thoát mất trong sự tiếc nuối đến bần thần của các cần thủ…  

Để bắt được con cá lên ghe bạn cũng phải đánh vật với nó một lúc, mình cứ quay vào thì nó lại kéo ra, cá nhỏ cỡ vài kg thì thường nó mệt trước mình, còn gặp con nào trên chục kg thì mệt với nó đấy, có khi phải thay nhau đánh vật với nó. Có anh bạn lúc kéo được con cá lên ghe, đứng mà hai đầu gối cứ đập vào nhau, miệng thì thở hổn hển nhưng nét mặt thì tươi như hoa.

Được mệnh danh là cá Nữ Hoàng (Queenfish) với điểm nổi bật là có 10 hoặc 12 nốt chấm đen giống vân tay, mỗi bên 5 hoặc 6 nốt nằm trên sống lưng. Ngư dân ở Kiên Giang nói rằng : “Ngày xưa, nàng lỡ phạm tội ở thiên đình nên trốn xuống trần gian hoá kiếp thành cá Bè Trang nhưng bị Thiên binh bắt hụt vài lần nên trên lưng vẫn còn các nốt vân tay của Thiên binh”, cá Bè Trang khi không còn tươi thì được các ngư dân xẻ thịt phơi khô làm đặc sản.

Mặt trời lên cũng là thời điểm kết thúc buổi câu sớm thể dục buổi sáng đầy hứng khởi để chuẩn bị ăn sáng nạp năng lượng cho một ngày câu mới. 

 

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI