Về quê câu cá đồng

đưa vào giỏ hàng

Về quê câu cá đồng

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Quê hương là chùm khế ngọt… câu hát gợi lên biết bao kỉ niệm trong tôi, ngày đó không phải học nhiều như bây giờ, cứ đến hè tôi lại được về quê, được chơi đủ mọi trò của trẻ con thời ấy, nhớ nhất là những hôm theo đám trẻ trâu tụ tập câu cá, có lẽ cũng vì thế với tôi quê hương chính là cả tuổi thơ.

Dù làm viêc tận trong Nam nhưng năm nào ba con tôi cũng dành thời gian để về quê thăm họ hàng và làm các thủ tục của đứa con xa nhà. Cứ xong các công việc là ba con tôi lại vác cần câu ra đồng, cá thì không còn nhiều như ngày trước nhưng cũng may là quê tôi vẫn còn rất nhiều chỗ để câu. Mồi câu thì cũng chẳng có gì đặc biệt, đào mấy con giun ngoài vườn, rang thêm tí cám gạo vậy là xong.

Cũng giống như tôi ngày bé, con gái thực sự thích thú với cái cảm giác kéo những chú cá đồng nặng trĩu, chạy loằng ngoằng. Cái cần cong vòng như chữ O mà vẫn không thể nhấc được chúng lên bờ.

Năm nay về quê đúng vào thời điểm miền bắc đang rét đậm, mặc cả đống quần áo rét vậy mà mỗi khi ra ngoài vẫn thấy lạnh thấu xương, cũng may là cá cắn liên tục, hai ba con kéo cá đến toát cả mồ hôi nên mặc dù ngồi giữa cánh đồng làng mà cả buổi ba con tôi không hề cảm thấy lạnh.

Lần nào cũng vậy, được theo Ba lang thang ra ngoài là cả ngày không thấy nó hỏi đến cái ti vi hay chiếc ipad, những thứ mà thời buổi công nghệ bây giờ thật khó để hạn chế bọn chúng. Tiếp xúc với thiên nhiên hình như nó rất vui và thoải mái, cũng phải thôi nó được tự mình khám phá bao nhiêu điều mới mẻ, được tìm hiểu thế giới xung quanh, được chạm tay vào mọi thứ mà không sợ bị ai la mắng, hẳn là thích hơn khoảng thời gian miệt mài bên sách vở.

Có lẽ thú vị nhất chính là việc quay phim, chỉ có hai ba con ngoài cánh đồng nên phải thay nhau quay, hết rô phi rồi đến cá chép, tuy không lớn nhưng với tôi vậy là đủ thỏa mãn cái cảm giác của người đi câu, còn với nó thì khỏi phải nói, có lẽ câu cá ở quê rất khác biệt so với những lần câu cá khác.

Nó vốn là đứa trẻ rất năng động nên thường kém tập trung chính vì vậy câu cá sẽ giúp cho nó rèn luyện tính kiên trì lẫn sự tập trung. Nói thì dễ nhưng làm cũng khó ra phết đấy, may mà cá cắn liên tục chứ không bắt nó ngồi một chỗ còn khó hơn lên trời vì mọi thứ xung quanh nó đều mới mẻ, sống động và khác xa với cuộc sống hàng ngày. Nhìn nó ngồi im ngắm cái phao chờ cá cắn chợt thấy cuộc sống thật bình yên.

Câu tới tận xẩm tối mà cá vẫn tiếp tục ăn mồi, nó cũng nhất quyết không chịu về. Có lẽ đây sẽ là những ký ức thật đẹp mà nó sẽ nhớ mãi.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI