Săn tôm càng đêm trên sông Vàm Cỏ

đưa vào giỏ hàng

Săn tôm càng đêm trên sông Vàm Cỏ

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Như đã hẹn với các bạn, hôm nay chúng tôi trở lại sông Vàm Cỏ để câu tôm càng xanh vào con nước đêm. Khi xuống đến nơi thì trời đã tối lại đang mưa rất lớn, thoáng một chút buồn vì lo trời lạnh tôm không chịu ăn mồi nhưng biết làm sao ? xuống đây rồi không lẽ lại về ? vậy là anh em chúng tôi lên ghe, sau gần nửa giờ rong ruổi cũng tới điểm câu. Mọi người nhanh chóng thả cần. Mưa mãi rồi cũng phải tạnh và tôm càng xanh cũng bắt đầu được kéo lên ghe.

Khi nước bắt đầu chảy là tôm cũng ngừng ăn, mọi người tranh thủ ăn tối lấy sức để tiếp tục chiến đấu. Lại cũng chỉ con gà với nồi cháo hành, thêm mấy lon bia gọi là có chút cay cay.. Ăn xong ai đang câu chỗ nào thì về lại chỗ đó, thả câu một lát thì tôm lại tiếp tục ăn mồi. Mỗi khi một chú tôm được kéo lên khỏi mặt nước là thấy ngay 2 cái mắt đỏ sáng rực như đèn pha. Có lẽ do mưa lớn, lạnh trời nên tối nay tôm cũng chậm ăn.

Theo kinh nghiệm của dân câu, tôm càng câu nước đêm thường hiệu quả hơn câu nước ngày vì tập tính của con tôm là chúng đi kiếm mồi vào ban đêm. Câu đêm có cái thú của nó, nhất là khi ngồi giữa mênh mang sông nước, trong màn đêm tĩnh lặng nghe văng vẳng tiếng ca cổ từ hai bờ vọng lại.

Câu thêm một lúc thì hết con nước đêm, mọi người tranh thủ ngả lưng, chợp mắt một vài tiếng để còn câu nốt con nước sáng trước khi lên bờ.

Rồi bình mình cũng lên, bình minh trên sông thật tuyệt vời, nó nhẹ nhàng, yên tĩnh và đầy sắc màu. Khi mặt trời ló rạng cũng là lúc nước bắt đầu êm trở lại, mọi người tranh thủ mắc mồi, thả câu.

Tôm không thấy đâu mà chỉ thấy đám cá sông phá mồi, thôi thì tranh thủ bắt vài chú cá sông coi như tập thể dục buổi sáng…

Nước chảy chậm hẳn, nắng bắt đầu chói chang, lũ tôm ăn mồi liên tục. Khắp cả ghe hò reo, chỗ nào cũng thấy tôm càng xanh. nhưng không hiểu sao hôm nay toàn tôm nhỏ ăn mồi, tuyệt nhiên không thấy những chú tôm khủng như mọi ngày…

Hết con nước, mọi người thu dọn cần câu, đồ nghề để về với gia đình tận hưởng 02 ngày nghỉ chuẩn bị cho một tuần làm việc mới tràn đầy năng lượng.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI