Câu cá măng cá nheo Việt Trì

đưa vào giỏ hàng

Câu cá măng cá nheo Việt Trì

Tác giả: Nguyễn Mạnh Toán, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Đi theo tiếng gọi của đàn Măng hoang dã là cái tên mà lão Toán nhà quê đặt cho chuyến câu cá của hai anh em trên Việt Trì nơi mà mới gần đây hắn đã chinh phục được một em cỡ chục ký. Mặc dù đã câu được rất nhiều cá măng trong các đầm nước phía Nam nhưng trải nghiệm câu chúng ngoài Bắc lại rất khác biệt, có lẽ do chúng lớn và hoang dã hơn.

Cá măng rất hung dữ, khi đói thì chúng không ngần ngại ăn thịt cả đồng loại. Chúng lang thang khắp nơi, chủ động săn mồi và thường tập trung nhiều nhất nơi các cửa cống hay kè đá có nước chảy để kiếm ăn. Chính vì vậy , cá măng không phải loại khó câu mà chỉ khó bắt, chúng là loài cá săn mồi với tốc độ kinh hoàng gấp nhiều lần so với cá Chẽm do cấu tạo hình dáng cơ thể thuôn dài  rất đặc trưng. Chúng di chuyển giống như cá thu, cá nhồng vì thế câu được chúng là một trải nghiệm rất đặc biệt và càng đặc biệt hơn khi câu được cá lớn ngoài tự nhiên. 

Chỉ với con mồi giả lặn sâu tầm nửa mét nước hoặc sâu hơn một chút là có thể dễ dàng chinh phục được chúng nhưng tại sao lại khó bắt ? đơn giản vì cá Măng gỡ lưỡi rất hay, miệng chúng lớn nhưng phần da ở miệng và môi cá lại rất mỏng chỉ cần chùng dây hay lơ là một chút là chúng phóng hay santo rồi lắc mạnh cái đầu là lưỡi rơi ra, nhiều khi trên lưỡi câu chỉ còn lại cái môi cá là vì vậy. Một phần nữa chúng có hàm răng nhám nên dễ làm đứt dây câu.

Cá măng sống được ở rất nhiều vùng nước có độ pH khác nhau vì vậy nó có mặt khắp nơi, có thể câu cá măng quanh năm nhất là những ngày nắng to còn khi trời mưa thì chúng chậm ăn hơn do độ pH của nước thay đổi đột ngột.

Khác với cá Măng có thể kiếm ăn khắp mặt nước, cá Nheo thường săn mồi gần bờ, chúng theo mồi tới sát bờ rồi mới lao vào đớp, miệng cá Nheo dày, da cá lại rất dai nên thường khi đã mắc câu thì rất khó sểnh.

Một điều thú vị nữa là ở đây còn rất nhiều loại cá khác như Trôi, Trắm, Chép… những loài cá đặc trưng của các vùng nước ngọt phía Bắc. Trong khi anh em tôi lang thang quăng ra, kéo vào để tìm mấy em lấp lánh ánh bạc thì mấy bô lão ngồi đánh lục cứ lên cá tì tì mà lại toàn cá lớn. 

Cá măng thì nhiều xương nên cách chế biến nó là cạo thịt làm chả là phù hợp nhất, theo cá nhân tôi, trong các loại chả cá thì chả cá măng là ngon nhất còn cá Nheo sông lại chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn.

Vậy là bữa trưa sẽ có món cá nướng mọi với đủ các loại cá câu được. Vậy là cuối cùng tôi cũng được trải nghiệm cảm giác câu cá măng, con cá rất nổi tiếng với dòng sông Hồng. Chắc chắn tôi sẽ trở lại đây với sự chuẩn bị kỹ càng hơn để tìm những em như lão Toán đã từng được ôm. 

Tạm biệt Việt Trì, hẹn gặp lại, một ngày nắng ấm.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI