Nuôi và chăm sóc cá bảy màu

đưa vào giỏ hàng

Nuôi và chăm sóc cá bảy màu

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Là một trong những loài cá đẹp và phổ biến nhất thế giới, cá bảy màu thu hút các bé bởi màu sắc sặc sỡ mà không có loài nào bì kịp cùng nhiều thông tin thú vị về loài cá này. Cá bảy màu có tên tiếng anh là Guppy hay Milions fish thuộc họ cá khổng tước, có chiều dài từ 2 - 4 cm đối với con đực và 3 – 5 cm đối với con cái, chúng thường sống thành bầy.

Cá bảy màu là loài ăn tạp và đẻ con, ngoài tự nhiên chúng có tuổi thọ vào khoảng 2 đến 3 năm nhưng trong môi trường nuôi nhốt thì tuổi thọ của chúng cũng giảm đi khá nhiều. Hiện nay ngoài những loại cá bảy màu trong nước mà chúng ta đã biết như cá công, cá mây chiều, cá đuôi quạt,… chúng có thân và đuôi khá nhỏ thì còn rất nhiều loại cá bảy màu đẹp được nhập từ nước ngoài với màu sắc vô cùng sặc sỡ, hình dáng kích thước cũng rất đa dạng và phong phú.

Chúng có nhiều cách phân loại nhưng đặc biệt nhất là phân biệt qua hình dáng của đuôi, chúng có rất nhiều hình dạng đuôi như : Đuôi tam giác, đuôi quạt, đuôi tròn, đuôi mũi lao… cá bảy màu có đuôi lớn với màu sắc phong phú là đẹp nhất. Cá bảy màu rất đẹp lại dễ sống. Chúng lại vô cùng hiền lành nên đây chính là loài cá rất thích hợp với các bạn nhỏ đặc biệt là các bé yêu động vật. Điều thú vị nhất là loài cá này sinh sản đặc biệt nhanh, một con bảy màu mái đã trưởng thành có thể đẻ con liên tục khoảng mười ngày một lần và mỗi lần đẻ chúng có thể cho ra đời từ 20 đến 50 chú cá con hoặc nhiều hơn nữa tùy thuộc vào kích thước to nhỏ của cá mẹ. Cá mẹ càng lớn thì mỗi lần đẻ số lượng cá con càng nhiều.

Các bé hãy mua cho mình vài chú cá bảy màu để trải nghiệm quá trình này nhé. Chỉ cần mua một bầy cá bố mẹ từ 3 đến 5 con. Hãy mua nhiều cá mái nếu bé muốn bầy cá con thật đông đúc hoặc mua nhiều cá đực với màu sắc khác nhau để có bầy cá con đa dạng và sặc sỡ. Sau đây là một số đặc điểm để các bé dễ dàng nhận diện khi cá mái chuẩn bị đẻ con. Cá mái khi chuẩn bị đẻ thường hay uốn mình với cái đuôi xòe to và cuốn cong lên. Nếu quan sát kỹ bé sẽ thấy gần sát vây hậu môn của cá mẹ cá con đã hơi nhô ra. Khi sẵn sàng đẻ cá mái thường lẩn vào các đám thủy sinh, rong rêu hoặc núp dưới các tán bèo sau đó chúng nghiêng mình và đẻ con vào đó.

Tốt nhất khi thấy cá mái có dấu hiệu muốn đẻ con thì nên nhốt riêng để đảm bảo số lượng và chất lượng của cá con, vì nếu chúng ta để chung thì cả cá mẹ và cá bố có thể ăn cá con khi vừa sinh ra, đấy là chưa kể đến các loài cá khác. Sau khi đẻ xong thì nên nhanh chóng tách luôn cá mẹ ra để nuôi riêng đàn cá con.

Cá con khi sinh ra chỉ nhỏ như đầu que tăm với thân hình mảnh khảnh và có màu xám nhạt nhưng chỉ khoảng một giờ sau là chúng đã có thể bơi lội khỏe mạnh và bắt đầu đi tìm thức ăn. Nên để cá con ở những nơi có sẵn rong, rêu hoặc các loài thủy sinh để cá con dễ dàng tìm được thức ăn để sinh tồn. Cá con mới sinh ra còn nhỏ nên chỉ có thể ăn rong rêu trong 1 -2 tuần đầu, sau đó khi đã lớn hơn một chút chúng có thể ăn trùng cỏ, bo bo,...

Sau một tháng là chúng đã đủ lớn để ăn được các thức ăn thông thường lăng quăng, trùng chỉ như cá bảy màu trưởng thành. Cá bảy màu ưa nước sạch, không sống được trong môi trường ô nhiễm nên khi nuôi chúng, nếu dùng nước máy bé nhớ xả nước ra đâu đó và để từ 2 đến 3 ngày cho hết clo rồi mới sử dụng và khi thấy nước đục thì phải thay nước. Mỗi lần thay nước nên cho thêm một chút muối ăn vào hồ để sát trùng.

Cá bảy màu có thân hình nhỏ nên lượng thức ăn chúng sử dụng cũng rất ít vì thế các bé chỉ nên cho vừa đủ lượng thức ăn, không nên cho nhiều quá làm nước hồ mau bẩn cá sẽ chết. Nếu trong hồ đã có sẵn rong, rêu hay các cây thủy sinh thì cá có thể sống hàng tuần mà không cần bổ sung thức ăn. Để cá mau lớn thì nên cho chúng ăn thêm các thức ăn tươi sống như bobo, loăng quăng, trùng chỉ,… Cũng giống các loại thức ăn khác, mỗi lần không nên cho quá nhiều thức ăn tránh làm bẩn nước hồ, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Ngoài ra nếu muốn màu sắc của cá thật rực rỡ thì nên mua bổ xung thêm các thức ăn kích thích màu sắc có bán rất nhiều tại các tiệm cá cảnh. Khi cá ở giai đoạn trưởng thành sẽ có màu sắc rực rỡ nhất.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI