Đa dạng chim

đưa vào giỏ hàng

Đa dạng chim

Tác giả: Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Lớp chim được biết đến với khoảng 10.000 loài và chia thành 27 bộ. Ở Việt Nam cũng đã phát hiện hơn 800 loài. Lớp chim được chia thành 3 nhóm lớn: nhóm Chim chạy, nhóm Chim bơi và nhóm Chim bay.

Nhóm Chim chạy hoàn toàn không biết bay, chúng thích nghi với tập tính chạy nhanh trên mặt đất. Nhóm này thường sống trên các thảo nguyên và hoang mạch khô nóng, thường có cánh ngắn và yếu, nhưng chân thì rất to, khỏe và cao, có thể có 2 hoặc 3 ngón chân. Đại diện của nhóm này chính là bộ Đà điểu với 7 loài, phân bố ở Châu Phi, Châu Mĩ và Châu Đại Dương.

Nhóm Chim bơi cũng không biết bay giống nhóm chim chạy nhưng đi lại trên cạn vụng về hơn. Chúng thích nghi với đời sổng bơi lội, có bộ lông ngắn, dày và không thấm nước, đôi cánh dài và khỏe, dáng đứng thẳng, chân ngắn với 4 ngón chân có màng bơi. Đại diện của nhóm này chính là bộ Chim cánh cụt với gần 20 loài sống ở các bờ biển Nam Bán cầu, đông đảo nhất là tại Nam Cực nơi lạnh giá nhất trên hành tinh chúng ta với nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là −89,2 °C là một thách thức không hề nhỏ với những sinh vật sống tại đây.

Nhóm Chim bay gồm hầu hết những loài chim hiện nay. Nhóm này toàn thân có lông vũ bao phủ với đôi cánh phát triển, chân nhỏ và có 4 ngón chân. Chúng thích nghi với đời sống bay liệng ở những mức độ khác nhau. Nhiều loài có khả năng bay rất tốt nhưng bơi lội cũng rất cừ khô như vịt trời, mòng, két…

Thức ăn của chim bao gồm cả thực vật và động vật. Một số loài thường ăn các loại sâu bọ, gặm nhấm gây hại cho nông nghiệp và truyền bệnh cho con người. Ngoài ra Chim còn có vai trò rất quan trọng trong tự nhiên, chúng ăn các loại quả rồi thải ra hạt phát tán khắp nơi giúp cây rừng phát triển hay ăn các loại hoa giúp cây cối thụ phấn. Tuy nhiên đối với nông nghiệp những loài chim ăn quả, ăn hạt, ăn cá... thường được coi là những loài có hại, không được hoan nghênh.

Một số loài chim ăn thịt đã được con người huấn luyện để đi săn các loài khác như chim cốc, chim ưng, đại bàng…

Ngoài ra còn có rất nhiều các loài chim từ xa xưa đã được con người thuần hóa, chăn nuôi để cung cấp thực phẩm hàng ngày như các loài gia cầm…

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI