Lý Nhơn phiêu lưu ký phần 7 - Câu cá tráp mồi tôm

đưa vào giỏ hàng
Cung cấp kiến thức và thông tin cho các bạn, thầy cô, phụ huynh và học sinh

Thích trang

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Lý Nhơn phiêu lưu ký phần 7 - Câu cá tráp mồi tôm

  • 1 customer review

Khi những bông cỏ lau vươn mình nở rộ dọc những cung đường đầm thì cũng là thời điểm bắt đầu mùa câu cá tráp, những con cá thơm ngon đến độ ai đã ăn một lần thì không thể nào quên, nó có vị béo của cá thu, vị thơm của cá chim, thịt rất chắc và dai.  Khi mắc câu vây của nó giương lên như mái vòm nhà hát Opera Sydney đẹp mê hồn.

Tại sao cá tráp lại là sự  lựa chọn ưu tiên của hầu hết mọi cần thủ ? Cá tráp phát triển rất chậm, những con cá 20 năm tuổi cũng chỉ dài gần 40cm. Loài cá này tuy bé nhỏ nhưng mang lại niềm vui rất lớn, thêm một lý do nữa nó chính là con cá được đánh giá là ngon nhất trong đầm. 

Không phải ngẫu nhiên mà cá tráp là một trong những loại cá được yêu thích nhất của dân câu. Chúng vô cùng khôn khéo và thông minh. Bắt được chúng thường rất khó khăn nhưng cũng đầy hứng khởi, phải là tay câu tinh tế mới chinh phục được loại cá này.

Thông thường khi câu đầm thì mọi người hay câu cá tráp bằng mồi tôm sống, tôm chết bóc vỏ hay hà đỏ… Có lẽ câu bằng mồi tôm sống là khó nhất nhưng cũng tinh tế nhất, khi cá ăn mồi thì đừng giật ngay, kệ cho cái phao chạy vòng vòng, khi nào nó hụp xuống mới giật, còn nếu bạn vội vàng thì chỉ còn cái đuôi tôm treo tòng teng trên lưỡi câu, ấy là vì chúng rất cảnh giác, chỉ ngậm chặt con tôm chạy một đoạn rồi mới dừng lại nhai và nuốt chứ không hớp cả con mồi như cá chẽm. Cá tráp thường nghiên cứu một cách khá cẩn thận để đảm bảo rằng con mồi thật sự an toàn để ăn. Do không hiểu tập tính này nên nhiều người vẫn cho rằng cá tráp cực kỳ thông minh khi ăn mồi vì nếu mắc lưỡi câu vào đuôi thì chúng ăn phần đầu, mắc vào đầu thì chúng lại ăn phần đuôi.

Câu cá tráp có lẽ cảm giác nhất là lúc dòng cá vì chúng rất khỏe và nhanh, cây cần cong vút mà vẫn không thể nhấc được chúng lên khỏi mặt nước. Cũng vì thế khi câu cá tráp bạn phải sử dụng cây cần tay cứng một chút. Khi giật cũng phải mạnh vì miệng cá tráp thực sự rất cứng.

Bạn cũng có thể câu cá tráp bằng mồi giả vì bản chất của chúng là loài săn mồi dữ tợn. Chọn những con mồi giả nhỏ thôi nhưng phải lặn sâu, vì cá tráp thường săn mồi dưới tầng đáy, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng câu được chúng, mà cái hay của câu mồi giả là bạn thường dính cá tráp lớn. Cái cảm giác bắt cá bằng cần máy và cần tay cũng rất khác nhau nhưng đều rất thú vị, với cá nhân tôi thì câu cá tráp bằng cần tay vẫn là khoái nhất.

Các chủ đề được xem nhiều

Kho truyện cười:
   

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI: