USB một số thành tựu văn minh Đông nam Á

đưa vào giỏ hàng

USB một số thành tựu văn minh Đông nam Á

Tác giả: Phạm Viết Dần, Từ Công Danh, Võ Quốc Khanh, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Borobudur là một kỳ quan kiến trúc Phật giáo cổ kính, tinh xảo, được xây dựng từ năm 750 đến năm 842, ở trung tâm đảo Java, Indonesia. Ngôi đền tháp này được xây dựng dưới vương triều Sailendra vốn sùng đạo Phật.

Tọa lạc trên đỉnh một quả đồi, toàn bộ khu đền gồm 12 nền tầng chồng lên nhau, tạo thành một khối cao 42m. Tòa tháp được xếp  từ 300 nghìn viên đá, loại đá núi lửa khai thác trên đảo Java, trên một mặt phẳng hình vuông rộng 2.500m², theo mô hình Mạn-đà-la (sơ đồ về khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây Tạng). Khi mới xây dựng, Borobodur có 602 pho tượng Phật, nhưng một số đã bị đánh cắp, ngày nay còn 504 pho, trong đó có một số tượng không còn nguyên vẹn.

Năm 1991, Borobudur được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, trở thành một thắng cảnh thu hút đông đảo khách du lịch nhất tại Indonesia. Đây cũng là nơi hành hương của Phật tử Indonesia trong dịp lễ Phật đản truyền thống hàng năm.

Từ tên gọi một gò đất trên cánh đồng phía Đông Nam núi Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Óc Eo đi vào lịch sử khảo cổ học Việt Nam như một vùng đất văn hóa khảo cổ đầy hấp dẫn. Văn hóa Óc Eo hình thành và phát triển từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Đây là một nền văn hóa lớn trong lịch sử Việt Nam, gắn liền với đất nước - con người ở vùng đồng bằng - châu thổ hạ lưu sông Mê Kông; đồng thời, có quan hệ mật thiết với lịch sử Đông Nam Á thời cổ.

Nền văn hoá Óc Eo phân bố trên một khu vực rất rộng ở miền châu thổ sông Mê Kông, bao gồm  miền đất trũng phía Tây sông Hậu, với nhiều vùng sinh thái khác nhau thuộc các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp; vùng ven biển Tây Nam kéo đến vùng rừng Sác duyên hải Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh)... và vươn ra tận biển Đông - khu vực từ cửa sông Tiền đến Cà Mau. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều di tích, di vật thuộc văn hóa Óc Eo ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, một phần Long An, Bình Thuận và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI