Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình

đưa vào giỏ hàng

Vệ sinh an toàn thực phẩm trong gia đình

Tác giả: Phạm Viết Dần, Từ Công Danh, Vũ Trọng Thanh, - Khối lớp: 0

Ngộ độc thực phẩm còn gọi là ngộ độc thức ăn hay trúng thực, là tình trạng gây ra do ăn, uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay những loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu…

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có biểu hiện như sau: đau bụng quằn quại, buồn nôn, nôn mửa. Tiêu chảy kèm theo sốt, đau đầu. Nếu nặng hơn sẽ có các triệu chứng tiêu chảy ra máu, mất nước, khát nước, thậm chí trụy tim mạch, sốc nhiễm khuẩn.

Do vậy, thức ăn phải được sơ chế kỹ càng trước khi chế biến. Các loại thịt nên được xát muối cho sạch lớp bên ngoài, trần nước sôi khử mùi hôi và vi khuẩn. Vệ sinh dụng cụ chế biến như dao, kéo, thớt.. Giữ khu vực chế biến thức ăn gọn và sạch sẽ

Các loại rau phải rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước chảy, ngâm nước muối pha loãng khoảng 20-30 phút, hạn chế ăn nhiều rau sống. Khi chế biến phải lưu ý không để thức ăn sống đặt lẫn với thức ăn chín, không dùng chung dụng cụ dao, thớt…cho thức ăn sống và chín.

Khi mua sắm cần phải biết chọn thực phẩm tươi ngon, không bị ôi, ươn, không quá hạn sử dụng, Thực phẩm dễ hư thối như: rau, quả, thịt, cá phải mua loại tươi hoặc bảo quản ướp lạnh.Thực phẩm đóng hộp phải còn bao bì và hạn sử dụng.

Thức ăn sau khi nấu nên ăn ngay, không để quá 2 tiếng. Nếu để lâu hơn, nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bằng các hộp, hoặc giấy nilon bảo quản, khi ăn phải hâm kỹ lại. Tránh để thức ăn quá lâu trong tủ lạnh, ngay cả với thức ăn chín. Nên thường xuyên lau chùi, vệ sinh tủ lạnh.

Thịt, cá tươi nên rửa sạch cất vào ngăn đông, chia thành nhiều phần đủ cho một bữa ăn. Các loại rau củ tươi để vào ngăn đựng rau củ, bọc kín thành các túi riêng. Nếu không có tủ lạnh để bảo quản thức ăn thì chỉ nên mua đủ thức ăn dùng trong ngày.   

Ngoài ra, để  phòng chống nhiễm độc, ngộ độc thức ăn, không nên ăn các thực phẩm có chất độc.  Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc đã quá quá hạn sử dụng, những hộp bị phồng hay móp méo…

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI