Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả

đưa vào giỏ hàng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả

Tác giả: Phạm Viết Dần, Từ Công Danh, Vũ Bá Tuấn, Vũ Trọng Thanh, - Khối lớp: 0

Năng lượng mà chúng ta đang sử dụng ngày nay phần lớn được tạo ra từ các nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt, than đá…  Các nguồn năng lượng này là hữu hạn và sẽ cạn dần theo thời gian.

Năng lượng tái tạo hay năng lượng sạch là năng lượng đến từ tự nhiên như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng, năng lượng thủy triều, năng lượng thủy điện, năng lượng địa nhiệt, năng lượng than đá, và năng lượng hạt nhân… Nhưng dù là năng lượng nào thì con người cũng cần phải sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm.

Sử dụng hiệu quả là khi ta dùng một lượng năng lượng ít nhất mà vẫn thỏa mãn nhu cầu. Thay vì sử dụng các loại bóng đèn sợi đốt ta chuyển sang dùng các loại bóng đèn tiết kiệm điện hơn như đèn huỳnh quang, đèn led… vì chúng tiêu thụ điện năng ít hơn mà vẫn cho độ sáng tương đương.

Sử dụng năng lượng tiết kiệm là sử dụng đúng nhu cầu, đúng lúc, đúng chỗ và khi không có nhu cầu thì không sử dụng.

Chúng ta chỉ bật đèn tại những vị trí cần chiếu sáng với độ sáng vừa đủ và khi dùng xong thì nhớ tắt đèn hay với máy điều hòa cũng chỉ nên để nhiệt độ trên 25oC khi sử dụng.

Đối với dụng cụ nhà bếp thì nên chọn các loại nồi có kích thước bằng hoặc lớn hơn miệng bếp, chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với dung tích của nồi và phải tắt bếp sau khi sử dụng.

Đối với đồ điện gia dụng trong gia đình nên rút hẳn phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng. Lựa chọn kích cỡ các thiết bị này phù hợp với diện tích sinh hoạt vì các thiết bị càng lớn thì càng tiêu thụ nhiều năng lượng.

Bình nước nóng nên sử dụng loại tiết kiệm năng lượng và phải lắp thêm bộ an toàn điện và nhớ tắt bình khi không còn sử dụng.   

Máy giặt, nên đặt chế độ tiết kiệm khi giặt và không sử dụng chế độ nước nóng nếu không thực sự cần thiết.  

Riêng với tủ lạnh thì không nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện nếu không cần thiết, nên đặt tủ tại các vị trí thoáng mát, tránh xa nguồn nhiệt như bếp, lò sưởi, nơi có ánh sáng mạnh vì sẽ khiến tủ mất nhiều công suất để làm lạnh. Tùy theo mức độ nhiều ít của thực phẩm mà chọn chế độ làm lạnh phù hợp.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI