Giáo dục tiết kiệm nước

đưa vào giỏ hàng

Giáo dục tiết kiệm nước

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Từ Công Danh, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Việc quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm nước không chỉ đem lại lợi ích cho mỗi gia đình, mà còn góp phần làm chậm quá trình suy kiệt trữ lượng và chất lượng nguồn tài nguyên quý giá này.

Mỗi người chỉ cần có những hành động nhỏ là có thể góp phần vào việc  bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên nói chung, tài nguyên nước nói riêng. Chẳng hạn, thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp nước trong nhà nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ, lãng phí nước, kịp thời phát hiện sự cố để sửa chữa ngay.

Nên tận dụng nước cho nhiều mục đích, ví dụ khi rửa bát, rửa rau, chúng ta nên hứng sẵn một chậu nước sạch thay vì rửa trực tiếp dưới vòi. Bằng cách này, nước dùng để tráng bát đĩa hay rửa rau có thể đem đi tưới cây, tưới đất để giảm lượng bụi, giảm nhiệt trước sân hay ban công. Nước rửa lần cuối tương đối sạch, có thể tái sử dụng để cọ rửa đồ đạc hoặc lau nhà.

Rác thải là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Rác thải trôi xuống sông, biển còn ảnh hưởng đến những loại sinh vật sống trong nước. Nước sông, hồ ô nhiễm dẫn đến thiếu hụt nước sinh hoạt cho người dân. Vì vậy, không vứt rác bừa bãi, thu gom, phân loại rác thải là cách làm dễ nhưng hiệu quả trong việc góp phần bảo vệ nguồn nước.

Cần phát huy sức mạnh cộng đồng bằng cách nhắc nhở người thân, bạn bè, đồng nghiệp bảo vệ, tiết kiệm nguồn nước, chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm nước, dần dần tạo thành ý thức chung của cả cộng đồng trong việc sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm.

Trong sản xuất công nghiệp, nhất là với những nhà máy sử dụng lượng nước lớn, cần áp dụng các biện pháp sản xuất sạch, trong đó có việc kiểm soát lượng nước cung cấp tại nguồn, xử lý nước thải đạt chuẩn và tái sử dụng lượng nước này vào các khâu dịch vụ khác, giúp làm giảm lượng nước cấp và  giảm phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Trong sản xuất nông nghiệp, cần áp dụng các phương pháp tưới phun, tưới nhỏ giọt, tưới dạng màn sương vừa tiết kiệm nước, vừa hiệu quả cho cây trồng.  Đồng thời, không được gây ô nhiễm nguồn nước sông, suối qua việc vứt rác, xác động vật chết xuống nguồn nước, không làm nhà vệ sinh trên ao hồ, sông, suối. Không dùng phân tươi, nước thải ô nhiễm để bón tưới rau xanh, hạn chế sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI