Những loại cá chỉ nấu kiểu thuyền chài mới ngon đúng điệu
Hương vị mặn mòi, mát lạnh của biển sẽ có ngay trong bữa ăn nhà bạn nếu bạn chế biến những loại cá này nấu kiểu thuyền chài.
1. Canh cá rô phi nấu kiểu thuyền chài
Cá làm sạch, để ráo nước. Đun sôi nước thả vài lát cà chua, vài lát dứa rồi cho cá vào.
Có thể thêm một ít hành và rau thơm để tăng thêm hương vị. Lưu ý, không nên đun quá kỹ, cá sẽ xơ thịt, mất ngon. Khi ăn, múc canh cá ra, lấy chanh vắt vào bát.
2. Canh cá ót thuyền chài
Cá làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mỳ chính, để sẵn. Cách làm cá cũng có nét đặc trưng, người ta không dùng cách mổ thông thường để bỏ ruột mà cắt vát chéo một nhát từ đầu đến bụng rồi bóp bỏ ruột.
Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào nồi. Cũng có thể không xào cà chua mà cho cà chua thái miếng, xào đều tất cả với nhau sau đó đổ sang nồi nước me đã được nấu chín, đun sôi rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng vài phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, Bỏ thêm chút thì là, hành hoa rồi bắc ra.
Một nồi canh cá đạt tiêu chuẩn là cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, dậy màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là.
3. Canh cá dìa thuyền chài
Cá phải làm sạch rồi để ráo nước. Đun sôi nước thả vài lát bứa chua hoặc me, rồi thả cá vào. Nhiều nơi còn cho vài lát cà chua, ít hành và thì là cho thêm hương vị.
Khi chế biến, không nên đun quá kỹ. Đun tới lúc mắt cá lồi ra là chín. Khi ăn, múc canh cá ra bát, vắt thêm chanh tạo vị chua tự nhiên., không để hạt, dầu ở vỏ rớt vào bát sẽ làm đắng canh.
4. Canh cá tráp thuyền chài
Cá cắt vây, đánh vẩy mổ bỏ nội tạng rồi rửa bằng nước có pha dấm loãng cho sạch nhớt và khử mùi tanh. Rửa lại một lần nữa bằng nước sạch rồi vớt ra rổ để ráo, cá nhỏ để nguyên con, cá to xắt khúc vừa ăn.
Thả me, khế vào nồi với một chút nước cho mềm, đổ ra tô nghiền nát. Lọc bỏ bã rồi đun lại, nhớ cho thêm cà chua đã bổ hình miếng cau, nêm thêm một chút muối sao cho vừa ăn. Đun thật sôi nước rồi thả nhanh từng con cá vào, cá to thả trước, cá nhỏ thả sau.
Đun to lửa cho nước sôi lại khoảng vài phút, tắt bếp, nêm thêm nước mắm ngon. Dùng đĩa nhỏ để ăn cá, gắp cá ra đĩa, rưới thêm một chút nước mắm ngon pha chanh, tiêu, tỏi ớt hoặc có thể ăn luôn với nước mắm nguyên chất.
Cùng chủ đề
Những món ăn...
Cá Diếc có thể làm được rất nhiều món, thịt cá Diếc rất thơm ngon và bổ dưỡng, Theo Đông...
Những loại cá...
Hương vị mặn mòi, mát lạnh của biển sẽ có ngay trong bữa ăn nhà bạn nếu bạn chế biến những loại...
Canh thuyền chài...
Trong một chuyến câu cá tại Cát Bà, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món...
Có thể bạn cũng quan tâm
Những món ăn...
Cá Diếc có thể làm được rất nhiều món, thịt cá Diếc rất thơm ngon và bổ dưỡng, Theo Đông...
Cá kèo nướng...
Nguyên liệu: - 500g cá kèo: - 50g muối hột - 3 trái ớt. - 5g bột ngọt - 5ml dầu - 4 tép tỏi...
Cá chim nướng...
Nguyên liệu: - 1 con cá chim - 1 cây sả băm nhỏ - 1 củ riềng: thái nhuyễn - 1 muỗng cà phê...
Canh thuyền chài...
Trong một chuyến câu cá tại Cát Bà, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món...
Những loại cá...
Hương vị mặn mòi, mát lạnh của biển sẽ có ngay trong bữa ăn nhà bạn nếu bạn chế biến những loại...
Các loại cá...
Món Sashimi được người Nhật hết mực yêu thích có thể làm từ những loại cá và hải...
Cách chiên cá...
Nguyên liệu: - 2 lát cá biển - 3g muối - 20g bột bắp - 30ml dầu ăn Cách làm: Rửa...
Món ăn độc...
Nhắc đến văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những...
Cá trê nướng...
1. Nguyên liệu: - 4 con cá trê đồng. - 30ml mẻ. - 15ml rượu trắng. - 1 củ riềng. - 4 cây sả. -...
Cách thưởng...
Sashimi được biết đến như món ăn cần sự tỉ mẩn và tinh tế bậc nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cũng chính...