Các loại cá và hải sản người Nhật sử dụng làm sashimi
Món Sashimi được người Nhật hết mực yêu thích có thể làm từ những loại cá và hải sản nào nhỉ? Các bạn hãy cùng fishing and friends tìm hiểu nhé:
Cá ngừ
Tùy theo vị trí bộ phận của cá mà có tên gọi khác nhau, tên gọi phổ biến "Marugo" là chỉ phần thịt màu đỏ (Akami). Những phần đặc biệt có nhiều mỡ được gọi là Chutoro, Otoro, có đặc điểm là thịt màu hồng so với phần Akami.
Phần thịt cá hợp khẩu vị với đại chúng nam nữ lớn bé là Akami. Tiếp theo là Chutoro và Otoro với vị béo tăng dần, có người thích có người không. Lần đầu tiên ăn thử cá ngừ thì bạn nên bắt đầu từ Akami.
Cá hồi
Đây là món cá rất được phái nữ yêu thích! Vị đậm dày rất hợp với hành tây hoặc mayonnaise nên thường được sử dụng làm những món như Makizushi.
Mực
Mực cũng thường xuất hiện trong món Sashimi. Kết cấu vừa mềm vừa dai, vị lại thanh nhẹ nên mang lại cảm giác khoái khẩu khi ăn. Nên ăn cùng nước tương và Wasabi.
Mực có nhiều loại như Yariika, Surumeika,... và theo đó hương vị cũng khác nhau.
Về mặt dinh dưỡng, mực có nhiều vitamin E, taurine, kẽm, DHA và EPA.
Bạch tuộc
Giống như mực, bạch tuộc cũng là loại nguyên liệu quen thuộc, có hương vị thanh nhẹ, kết cấu dai giòn. Bên cạnh Sashimi, người Nhật còn thưởng thức bạch tuộc bằng cách luộc, làm bánh Takoyaki,...
Cá ngừ vằn
Ở Nhật, có nhiều loại cá bên cạnh kiểu ăn như Sashimi còn có thể chế biến theo cách Tataki - áp chảo 2 mặt. Cá ngừ vằn đánh bắt ở phía Bắc được gọi là Hatsugatsuo, loại này có vị thanh đạm; còn loại đánh bắt ở phía Nam gọi là "Modorigatsuo", có vị đậm đà.
Được dùng làm nguyên liệu cho Katsuobushi, cá ngừ vằn đã quá quen thuộc trong đời sống người Nhật, đặc điểm của loại cá này rất nhanh hỏng, và khác biệt rất lớn về độ tươi và hương vị.
Đây là đặc sản của vùng biển Thái Bình Dương, trong đó có tỉnh Kochi.
Cá cam Nhật Bản (Buri)
Được nuôi và đánh bắt từ xa xưa, cá cam cũng là một trong những giống cá khá quen thuộc ở Nhật Bản, được xếp vào loại cá Shusseuo - nghĩa là loại cá có các tên gọi khác nhau tùy theo độ trưởng thành.
Cá cam được yêu chuộng khi ăn theo hình thức Sashimi vì thịt chắc và dai giòn sần sật.
Vào mùa đông cá bước vào thời kì chuẩn bị sinh sản nên lượng mỡ tăng cao, đây là lúc cá cam ngon nhất và được gọi là Kanburi. Đối với người Nhật, cá cam là giống cá mùa đông có thể thường xuyên bắt gặp ở khắp các chợ và quán ăn nhà hàng quanh năm.
Thời gian còn lại trong năm, hương vị cá sẽ kém ngon hơn nên bạn nhất định phải dùng thử vào mùa đông nhé!
Cá sòng (Aji)
Có thể đánh bắt ở khắp mọi nơi trên thế giới, cá sòng (Aji) có đặc trưng là mang hương vị của cả cá thịt đỏ và cá thịt trắng. Ở Nhật Bản thì giống cá được ăn chủ yếu là cá sòng Nhật Bản, có tên là Maaji, hương vị thơm ngon, vừa thanh nhẹ vừa ngọt lành.
Cá tráp (Tai)
Vì mang tên giống với từ Omedetai - nghĩa là "Hạnh phúc" - nên cá tráp (Tai) là giống cá thường xuất hiện trong những bữa ăn chúc mừng. Giống với cá sòng, cá tráp cũng mang hương vị thanh đạm và ngọt lành.
Cá mú Nhật Bản (Suzuki)
Cá Suzuki là cá thịt trắng và gần như không có phần thịt đỏ nào. Tương truyền, tên "Suzuki" bắt nguồn từ việc thịt cá trông sạch sẽ như lau (Susugu) của giống cá này. Chất thịt từa tựa như cá tráp, mềm ngọt và thanh đạm. Mùa cá Suzuki là mùa hè, khi này lượng mỡ tăng, nâng cao chất lượng thịt. Ngoài ra, không có phần nào của cá mà không thể dùng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món đa dạng.
Cá thu đao (Sanma)
Cá thu đao được xem là nguyên liệu đại diện cho mùa thu Nhật Bản. Khi dùng cá thu làm Sashimi, để làm mất mùi tanh, người ta thường dùng kèm với gừng hoặc táo cắt lát mỏng.
Cá cam (Kanpachi)
Thịt chắc, lượng mỡ nhiều nên rất nhiều người Nhật thích loại cá này. Cá cam sống trong môi trường tự nhiên là nguyên liệu cao cấp nhưng ở Nhật Bản cũng phổ biến cá cam nuôi nên hãy thử khi có dịp nhé.
Cá thu (Saba)
Cá thu cùng với cá ngừ và cá sòng là những loại cá có sản lượng được tiêu thụ nhiều trên thế giới và có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như nướng, kho, Sushi, Shimezaba (※1) hay cũng thường được đóng hộp. Người Nhật ít khi ăn sống cá thu nhưng vẫn có một số giống cá thu thuộc hàng cực phẩm gọi chung là Burando-saba, có đặc điểm là vô cùng tươi ngon thì có thể chế biến thành những món như Shimezaba hoặc Sashimi. Ngoài ra, đây cũng là loại cá giàu DHA và EPA.
Tôm hồng (Amaebi)
Đặc điểm của tôm Amaebi là thân có màu hồng hoặc đỏ, vỏ mềm khó tách khỏi thân. Khi ăn sống sẽ cảm nhận được vị ngọt do tôm có nhiều các amino acid như glycine, alanine,... Vì có vị ngọt nên tôm Amaebi rất được trẻ em Nhật Bản yêu thích.
Sò Hokkigai
Sò Hokkigai có tên chính thức trong tiếng Nhật là Ubugai, được ăn phổ biến ở Hokkaido và vùng Tohoku (Đông Bắc). Đây là nguyên liệu thường thấy của Sushi, hiện tại thì sò Hokkigai cũng đã rất thịnh hành ở phía Tây vùng Kanto. Thông thường, sò Hokkigai được phục vụ dưới hình thức đã lấy khỏi vỏ và nấu chín rồi giữ lạnh, hiếm khi được ăn sống hoặc còn giữ vỏ, hầu như không thấy ai ăn như vậy.
Sò huyết (Akagai)
Chủ yếu xuất hiện trong những món Sushi và Sashimi, sò Akagai đã được nhắc đến trong "Cổ sự kí (Kojiki)" - văn tự cổ xưa nhất Nhật Bản. Ăn dai giòn sần sật rất khoái khẩu nên đây là một trong những loại sò được người Nhật vô cùng yêu thích.
Sò điệp (Hotate)
Ở Nhật Bản, sò Hotate được đánh bắt rộng rãi để làm thức ăn nhưng hiện tại cũng được nuôi để thu hoạch. Sò Hotate rất được trẻ em và nữ giới Nhật Bản yêu chuộng do vị ngon ngọt nhờ chứa nhiều glutamic và amino acid, vốn là thành phần tạo nên vị ngọt umami.
Cầu gai (Uni)
Cầu gai nổi tiếng là một trong Tam đại mỹ vị của Nhật Bản, có hương vị mặn mòi và vô cùng nồng hậu của biển cả. Tuy nhiên, cầu gai được bày bán ở chợ không phải loại vừa đánh bắt, còn giữ nguyên hương vị nguyên sơ mà thường đã được xử lý với muối hoặc cồn.
Ở Nhật Bản, cầu gai được ăn sống theo hình thức Sushi, Sashimi, cơm tô Unidon,...
Trứng cá hồi (Ikura)
Trứng của loài cá hồi, thường được ăn sống bằng cách tẩm ướp với muối hoặc nước tương. Đây là món ăn quen thuộc với các gia đình vào mùa thu ở Hokkaido. Cảm giác thú vị khi trứng cá vỡ trong miệng là đặc điểm giúp món ăn này luôn có mặt trong thực đơn của nhà hàng Nhật Bản và được thực khách mọi thế hệ yêu thích.
Cá nóc (Fugu)
Giống cá nóc Torafugu và Mafugu cũng là thực phẩm nổi tiếng phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt Torafugu được biết đến như một thực phẩm cao cấp, có giá thành rất cao. Cá nóc chủ yếu có ở vùng Kansai vào mùa đông. Thịt của giống cá này có chứa chất độc không thể xử lý bằng cách nấu nướng thông thường nên nếu người nghiệp dư thực hiện sẽ mang đến nhiều nguy hiểm. Tuy vậy, hương vị lại cực kì ngon, đặc biệt ruột cá nóc được giới sành ăn đánh giá rất cao. Hiện tại, người chế biến cá nóc ở các nhà hàng đều phải có chứng chỉ nên bạn có thể an tâm mà ăn thử.
Cá chép Koi
Tuy thường xuất hiện trong các tác phẩm nghệ thuật nhưng cá chép Koi cũng là một giống cá dùng để ăn ở xứ sở hoa anh đào. Hầu hết cá chép Koi dùng để ăn đều từ tỉnh Fukushima, và thường được kho mặn ngọt, hoặc rim ngọt. Ngoài ra, cũng có kiểu chế biến là xử lý bằng thao tác gọi là arai (※2), sau đó tẩm ướp với tương Miso chua ngọt. Tùy theo địa phương mà có nơi thích ăn cá chép Koi theo kiểu như vậy nhưng cách ăn này tiềm tàng nguy cơ nhiễm bệnh ký sinh nên không phổ biến.
Ốc Sazae
Ốc Sazae là một trong những loại ốc ăn được đặc trưng của Nhật Bản. Khi chế biến thành Sashimi, ốc thi thoảng có vị đăng đắng nên cũng có người không thích loại ốc này.
Bào ngư (Awabi)
Nổi tiếng là nguyên liệu cao cấp rất được yêu thích bởi cảm giác dai giòn sần sật đặc trưng khi ăn. Tùy theo vùng miền mà cũng có nơi xem nội tạng bào ngư là một món cao lương mỹ vị. Bào ngư là nguyên liệu quen thuộc với nhiều nước trên thế giới, được sử dụng ở dạng phơi khô.
Cá trích lầm (Kibinago)
Cá trích lầm cũng là một trong những nguyên liệu dùng làm Sashimi. Thân cá trong mờ, nhiều xương nhỏ, nhưng lượng mỡ ít và vị thanh ngọt rất ngon. Người Nhật thường ăn cá Kibinago cùng với gừng, nước tương hoặc tương Miso chua ngọt để khử bớt mùi tanh của cá.
Sashimi từ các loại cá thuộc hàng cực phẩm
Tùy theo địa phương được đánh bắt mà hương vị của cá sẽ khác nhau dù cùng một loại. Những loại cá có hương vị hảo hạng được gọi là Burando-gyo trong tiếng Nhật và rất được đề cao. Mỗi một địa phương đều có món ăn ngon đặc trưng riêng của mình nên bạn nhất định hãy dùng thử nhé. Dưới đây là danh sách một số loại cá cực phẩm nổi tiếng.
Cá ngừ Oma (Aomori)
Đầu tiên là cá ngừ Oma của tỉnh Aomori, nổi tiếng với đặc trưng là màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà và không được bày bán ở chợ để độ tươi ngon không bị giảm sút. Hiện tại loại cá cực phẩm này đã nổi tiếng trên khắp thế giới.
Cá thu Masaba
Masaba và Maaji đánh bắt ngoài khơi vùng biển Saganoseki, tỉnh Oita là 2 loại cá trứ danh của tỉnh này. Khác với những loài cá thu và cá sòng thông thường vốn là cá di cư, cá thu và cá sòng của vùng biển Saganoseki có khuynh hướng cư trú ở quanh vùng biển này. Cá thu Masaba và cá sòng Maaji ở lưu vực eo biển Hoyo có hương vị tuyệt hảo và chất lượng hơn so với các loại cá thu và cá sòng khác.
Cá hồi Keiji (Bán đảo Shiretoko - Hokkaido)
Cá hồi Keiji là giống cá vô cùng quý hiếm, đến mức người ta thường ví von nó với ảo ảnh. Số lượng đánh bắt một năm chỉ trên dưới 480 con. Cá hồi Keiji có lượng mỡ đặc biệt cao nên toàn thân gần như đều là phần thịt Toro.
Cá thu đao Seitou (Kushiro - Hokkaido)
Không có mùi tanh đặc trưng vốn có ở loài cá thu đao, thịt mềm béo như phần thịt Toro là đặc trưng của cá thu đao Seitou. Đây là món ăn thích hợp với những ai không thích mùi cá.
Cá thu Matsuwa (Bán đảo Miura - Kanagawa)
Sinh trưởng ở bán đảo Miura, tỉnh Kanagawa, cá thu Matsuwa có phần bụng căng tròn, thịt nhiều mỡ nên có màu hồng nhạt như hoa anh đào, khác biệt rõ rệt so với cá thu bình thường. Từ sau tháng 7 là khoảng thời gian cá đạt chất lượng ngon nhất nhưng vì số lượng đánh bắt khá ít nên cá thu Matsuwa rất được trân trọng.
Cùng chủ đề
Các loại cá...
Món Sashimi được người Nhật hết mực yêu thích có thể làm từ những loại cá và hải...
Món ăn độc...
Nhắc đến văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những...
Cách thưởng...
Sashimi được biết đến như món ăn cần sự tỉ mẩn và tinh tế bậc nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cũng chính...
Có thể bạn cũng quan tâm
Cá kèo nướng...
Nguyên liệu: - 500g cá kèo: - 50g muối hột - 3 trái ớt. - 5g bột ngọt - 5ml dầu - 4 tép tỏi...
Món ăn độc...
Nhắc đến văn hóa ẩm thực xứ sở hoa anh đào là nhắc đến một nền văn hóa truyền thống với những...
Cách thưởng...
Sashimi được biết đến như món ăn cần sự tỉ mẩn và tinh tế bậc nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cũng chính...
Những món ăn...
Cá Diếc có thể làm được rất nhiều món, thịt cá Diếc rất thơm ngon và bổ dưỡng, Theo Đông...
Cá trê nướng...
1. Nguyên liệu: - 4 con cá trê đồng. - 30ml mẻ. - 15ml rượu trắng. - 1 củ riềng. - 4 cây sả. -...
Canh thuyền chài...
Trong một chuyến câu cá tại Cát Bà, chúng tôi được một người bạn thiết đãi món...
Cách chiên cá...
Nguyên liệu: - 2 lát cá biển - 3g muối - 20g bột bắp - 30ml dầu ăn Cách làm: Rửa...
Cá chim nướng...
Nguyên liệu: - 1 con cá chim - 1 cây sả băm nhỏ - 1 củ riềng: thái nhuyễn - 1 muỗng cà phê...
Các loại cá...
Món Sashimi được người Nhật hết mực yêu thích có thể làm từ những loại cá và hải...
Những loại cá...
Hương vị mặn mòi, mát lạnh của biển sẽ có ngay trong bữa ăn nhà bạn nếu bạn chế biến những loại...