Đa dạng bò sát

đưa vào giỏ hàng

Đa dạng bò sát

Tác giả: Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Tổ tiên của bò sát đã được hình thành cách đây khoáng 280 - 230 triệu năm. Do những điều kiện thuận lợi, bò sát đã phát triển rất mạnh mẽ. Đây là thời kì phồn thịnh nhất của chúng, được gọi là Thời đại Bò sát hoặc Thời đại khủng long. Trong Thời đại Khủng long có nhiều loài bò sát to lớn. hình thù kì lạ, thích nghi với những môi trường sống và điều kiện sống rất khác nhau.

Cách đây 65 triệu năm, khí hậu trái đất lúc đó thay đổi đột ngột, ảnh hưởng tới sự quang hợp của thực vật làm các loài khủng long cỡ lớn bị tiêu diệt hàng loạt vì thiếu thức ăn và nơi tránh rét, chỉ còn lại một số loài Bò sát cỡ nhỏ như thằn lằn, rắn, rùa, cá sấu,... tồn tại đến ngày nay do kích thước nhỏ dễ tìm nơi ẩn náu để trú rét và yêu cầu về thức ăn cũng không cao.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 6.500 loài bò sát. ở Việt Nam đã phát hiện hơn 300 loài, Chúng có da khô, vảy sừng bao bọc và sinh sản trên cạn.

Bò sát hiện được chia thành 4 bộ : Bộ Đầu mỏ - Bộ Có vảy - Bộ Cá sấu - Bộ Rùa.

Bộ Đầu mỏ hiện nay chỉ còn 1 loài sống trên vài hòn đảo nhỏ thuộc Tân Tây Lan với tên gọi là Nhông Tân Tây Lan.

Bộ Có vảy bao gồm các loài sống chủ yếu trên cạn. Thường gặp nhất có lẽ là các loại rắn cạn. Rắn độc thường có màu sặc sỡ, đầu có dạng hình tam giác, có răng nọc còn rắn lành không có những đặc điểm trên. Khi gặp rắn ta không nên quá sợ đến mất bình tĩnh và không nên giết chúng vì thường thì chúng không chủ động tấn công chúng ta, hơn nữa rắn là loài bò sát có ích lợi lớn.

Bộ Cá sấu như chúng ta đã biết chúng vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước. Cá sấu là động vật cao cấp nhất trong tất cả các loài bò sát. Cá sấu có tim 4 ngăn, cơ hoành và vỏ não. Đặc điểm này làm nó được đánh giá là tiến hóa hơn những loài bò sát khác. Cá sấu là động vật ăn thịt máu lạnh, chúng có thể sống nhiều ngày không cần thức ăn. Mặc dù có vẻ ngoài chậm chạp, nhưng cá sấu là những kẻ săn mồi thượng hạng trong môi trường của chúng.

Bộ Rùa gồm một số loài rùa cạn, một số loài rùa nước ngọt vừa sống trên cạn vừa sống dưới nước, ba ba sống chủ yếu sống ở nước ngọt và rùa biến sống ngoài đại dương.

Ngoại trừ một số ít thành viên trong bộ Rùa thì tất cả các loài bò sát đều có vảy che phủ. Chúng là động vật có xương sống thích nghi hoàn toàn với đời sống trên cạn.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI