Chuyển động nhìn thấy của mặt trăng

đưa vào giỏ hàng

Chuyển động nhìn thấy của mặt trăng

Tác giả: Nguyễn Đức Văn, Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, - Khối lớp: 0

Khi quan sát chuyển động của Mặt Trăng ta thấy có sự biến đổi các pha trong một chu kì chuyển động của nó mà chúng ta thường gọi là trăng tròn, trăng khuyết… nhưng có một điều đặc biệt là trong bất cứ pha nào của chu kì, Mặt Trăng luôn hướng cùng một mặt của nó về Trái Đất.

Mặt Trăng quay quanh Trái đất theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Quĩ đạo của nó có hình elip gần tròn. Việc thay đổi vị trí sau mỗi đêm cho thấy tốc độ quay khá nhanh của Mặt Trăng quanh Trái đất.

Cũng như các hành tinh khác, Mặt Trăng không thể có ánh sáng riêng của nó, ánh sáng nó có được là do sự phản xạ lại ánh sáng của Mặt Trời. Vì Mặt Trăng chuyển động quanh Trái đất nên sẽ có những thời điểm, một phần ánh sáng Mặt Trời chiếu đến nó bị Trái đất cản mất và vì thế, khi quan sát nó từ Trái đất, ta sẽ thấy sự biến đổi về hình dáng vùng được chiếu sáng của nó mà ta thường gọi là các pha trăng.

Có 8 pha trăng bao gồm : Trăng đầu tháng – Trăng lưỡi liềm – Trăng bán nguyệt - Trăng khuyết - Trăng tròn – Trăng khuyết cuối tháng – Trăng bán nguyệt - Trăng lưỡi liềm già.

Khi Mặt Trăng chuyển động quanh Trái đất thì bản thân Trái Đất cũng luôn có chuyển động quanh Mặt Trời. Do đó khi Mặt Trăng hoàn thành được một chu kì quĩ đạo thì Trái Đất đã di chuyển được thêm một đoạn trên quĩ đạo của nó, vì thế Trăng cần mất thêm 2 ngày để duổi kịp sự chuyển động quanh Mặt Trời đó để lại có một hình dạng như cũ.

Mặt Trăng có chu kì tự quay trùng khíp với chu kì quay quanh Trái Đất của nó. Do đó mà nó luôn luôn hướng cùng một mặt về Trái Đất. Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng che chồng khít lên Mặt Trời.

Thật tuyệt vời phải không các bạn, chúng ta không thể tìm thấy ở đâu một hành tinh đẹp với một vệ tinh tuyệt vời là Mặt Trăng như Trái Đất của chúng ta.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI