Bộ USB Giáo dục công dân

đưa vào giỏ hàng

Bộ USB Giáo dục công dân

Tác giả: Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn, Vũ Trọng Thanh, - Khối lớp: 0

Đẩy mạnh giáo dục công dân nhằm tăng cường sự tham gia tích cực của công dân vào các lĩnh vực chính trị, xã hội đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiệm vụ này đặc biệt phù hợp với Việt Nam, giúp đất nước phát triển theo định hướng kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là quốc gia có dân số trẻ. Theo thống kê mới nhất, thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-24 tuổi là nhóm dân số lớn nhất, chiếm 26% trên tổng số 92 triệu dân. Tỷ lệ này được chia đều cho các nhóm tuổi 10-14, 15-19 và 20-24.

Báo cáo của UNFPA đã xác định thế hệ trẻ “ là  nhân tố chính quyết định  đến sự tăng trưởng dài hạn” và “là nhân tố thiết yếu đảm bảo sự phát triển của Việt Nam trong tương lai”.  Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin đã giúp các bạn trẻ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn và phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, cơ hội việc làm cho thanh niên Việt Nam ngày càng khan hiếm, kể cả  đối với những người đã tốt nghiệp đại học. Lý do chính là người lao động còn thiếu những kỹ năng cần thiết để đáp ứng thị trường lao động toàn cầu. Đây là một trong những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của giới trẻ mà họ cần được thảo luận, đóng góp và tham gia, đặc biệt đối với các chính sách liên quan. Để có thể tham gia, họ cần có hiểu biết đầy đủ về hệ thống chính trị, lập pháp và quyền lợi của họ theo các quy định của pháp luật.

Giới trẻ ngày nay hoàn toàn có tố chất để trở thành lãnh đạo, nhưng thực sự họ chưa có tiếng nói đủ mạnh trong đời sống chính trị cũng như chưa đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là do bản thân họ còn thiếu kiến thức và hiểu biết về bộ máy nhà nước và quản trị nhà nước. Hơn nữa, thanh niên Việt Nam có rất ít cơ hội để đóng góp những ý tưởng và ý kiến của mình. Khi được tham gia thì những ý kiến  của họ vẫn chưa được đánh giá, nhìn nhận một cách nghiêm túc. Điều này làm cho thanh niên không hứng thú tham gia vào quá trình quản trị nhà nước và tạo ra những thay đổi tích cực.

Việc tạo cơ hội cho thanh niên đóng góp một cách có ý nghĩa vào sự phát triển kinh tế, tham gia vào quá trình xây dựng và ra  quyết định chính sách và giải quyết các vấn đề xã hội là một nhiệm vụ thiết yếu đối với sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Để thực hiện được nhiệm vụ này cần phải thúc đẩy sự tham gia, tăng cường tiếp cận thông tin,  tính minh bạch và thúc đẩy tinh thần công dân tích cực trong giới trẻ.  

Chính vì thế, tăng cường chất lượng dạy và học môn GDCD ở các nhà trường phổ thông đang trở thành một nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết ở Việt Nam. GDCD giúp học sinh  nâng cao kiến thức, kỹ năng và thiên hướng cần thiết để có thể tham gia một cách tích cực và có trách nhiệm vào xã hội và công tác quản trị nhà nước.

Các chủ đề được xem nhiều

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI