Câu cá U Minh Thượng

đưa vào giỏ hàng
Cung cấp kiến thức và thông tin cho các bạn, thầy cô, phụ huynh và học sinh

Thích trang

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Câu cá U Minh Thượng

  • 1 customer review

Những người đam mê môn câu cá đồng chắc đều mong một lần được về với U minh thượng trải nghiệm cảm giác câu cá giữa mênh mông hoang sơ của thời hồng hoang đi mở cõi.

Vườn quốc gia U Minh Thượng có diện tích rộng khoảng 20.000 ha, trong đó hơn 8.000 ha thuộc vùng lõi, với rất nhiều kênh rạch, đầm hoang hay các vuông nhỏ rất lý tưởng để câu cá. Thật sự mà nói, khó có nơi nào qua được U Minh Thượng bởi nét độc đáo riêng có của môi trường và không gian nơi đây cùng với các loài cá đồng đen trũi, mạnh mẽ và hoang dã.

Chiếc ghe vỏ composite chở chúng tôi băng băng rẽ sóng dọc theo dòng kênh đẹp như cổ tích. Nhờ quen biết vài anh bạn nên chúng tôi được ưu ái câu ngay vùng đệm, không phải đi xuồng ba lá vào sâu trong vườn quốc gia. Tuy là vùng đệm nhưng cá ở đây cũng rất nhiều, câu cá thiên nhiên mà tôi cứ ngỡ như đang câu hồ dịch vụ, có rất nhiều loại cá ở u minh nhưng anh em chúng tôi chỉ câu cá rô và cá lóc.

Câu cá rô thì các bạn biết đấy! rất đơn giản, chỉ với cây cần tay và ít trứng kiến hay nhộng ong là các bạn có thể giật mỏi tay. Cá rô ở đây mùa này chưa lớn nhưng con nào con ấy đều béo tròn.

Bạn có thể câu được cá rô u minh ngay ngoài rạch, trong đầm hoang và ở các vuông trồng lúa của người dân. Chúng có mặt khắp nơi, cứ thả xuống là giật.

Cá rô rất khỏe, chúng có thể sống trong môi trường thiếu dưỡng khí, đặc biệt nhất là cá rô có thể sống trên cạn vài ngày nếu như mang phụ của nó không bị khô. Cá rô là loài sống theo đàn, mà ở đây cá lại nhiều nên khi đã cắn câu chúng sẽ tranh nhau ăn mồi nên chắc chắn bạn sẽ tha hồ mà giật.

Câu cá rô thì dùng dây câu mảnh cùng với cây cần tay thật dịu là cảm giác nhất, nên sử dụng phao bắp để câu vì nó nhẹ và  phù hợp với môi trường xung quanh không làm cá sợ. Nếu không có phao bắp thì dùng phao xốp cũng rất nhạy vì cá ở đây thì nhiều mà lại ít người câu. Mắc mồi thả xuống, chờ cái phao nhấp nhẹ rồi mất hút là giật chắc chắn sẽ có một chú cá rô béo mầm mắc câu.

Cá rô thường ẩn mình dưới các đám bèo hay cỏ lác trên mặt nước, chúng sẽ liên tục đớp bóng, vì vậy phát hiện ra chỗ có nhiều cá cũng khá đơn giản. Câu cá rô thì nên dùng chút cám rang cháy trộn mẻ hay ít trứng kiến làm mồi xả để cá tập trung cho dễ câu.

Cá rô có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như rô nướng trui, rô nướng mọi, chiên xù hoặc nấu canh cải nhưng đặc biệt nhất là món cá rô kho tộ, một món ăn đã trở thành thương hiệu của người dân nam bộ.

Giữa không gian bao la được ngồi câu cá cùng tiếng gió rì rào, tiếng chim hót gọi bầy xen lẫn tiếng cá đớp lụp bụp dưới chân bèo. Tất cả hòa quyện thành một bản giao hưởng mênh mang mê đắm. Còn gì thú vị hơn khi thả hồn theo trời nước giữa mênh mông rừng tràm?

Cá lóc là loài rất hung dữ, chúng không sống bầy đàn mà chủ yếu kiếm ăn riêng lẻ. Một đặc điểm nổi bật của cá lóc là rất đa nghi, không bao giờ vội vàng trong việc táp mồi nên người câu cũng phải rất kiên trì.

Câu rê là hình thức câu cá lóc phổ biến và thú vị nhất, nó đem lại cho các cần thủ cảm giác đê mê khi chinh phục được loài cá hung dữ và tinh vi này. Dù đã đi câu cá lóc rất nhiều lần nhưng chưa bao giờ tôi thấy môn câu này thú vị như vậy.

Do không kịp chuẩn bị nhái sống nên tôi dùng mồi giả, mồi giả câu cá lóc ngày nay vô cùng đa dạng và hiệu quả, có những con mồi giả giống hệt như một chú nhái thật, nó có thể di chuyển như nhái khỏe mạnh hay đang bị thương rất kích thích những con cá lóc hung dữ, ngoài ra còn có nhiều loại mồi giả khác với đủ hình dạng và kích thước khác nhau, màu sắc thì sặc sỡ, đặc biệt gây chú ý đối với cá lóc khiến chúng ngay lập tức lao đến đớp mồi, mặc dù loài cá này rất đa nghi.

Phong trào sử dụng mồi giả để câu cá hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ, nên trong ba lô của tôi lúc nào cũng có sẵn hộp mồi giả. Chọn con nhái Ribbit lưng mềm cho dễ đóng lưỡi. Khi bơi thì 2 chân của nó đạp nước rất đẹp, các loại cá lóc, kể cả cá lóc bông đều rất thích con mồi này. Mồi giả Ribbit có thiết kế chống vướng và sử dụng tốt ở mọi địa hình, vừa quăng ra còn chưa kịp kéo vào vì phải chờ con mồi rơi từ bờ cỏ xuống mặt nước thì đã thấy cái ùm, một chú lóc bự chảng ham mồi nhảy lên đớp.

Vẫn biết câu cá lóc thì nên câu vào sáng sớm hay chiều tối nhưng có lẽ cá lóc ở đây quá nhiều nên cứ ném mồi ra kéo vào là thấy chúng rượt theo, quăng ra 10 đường câu thì có đến 3 - 4 đường là có cá táp nên dù có để sểnh kha khá thì cuối cùng mấy anh em  cũng có thu hoạch lớn, đủ các kích cỡ to nhỏ khác nhau, nhiều con to hơn cả bắp chân.

Cá lóc vốn dĩ là loài cá săn mồi hung dữ, chúng có thể sống tốt trong môi trường thiếu ô-xi, chính vì vậy chúng sinh sôi và phát triển rất mạnh tại u minh.

Vậy là tôi cứ lang thang quăng ra kéo vào để thỏa mãn cái đam mê của thú câu rê, tận hưởng cái cảm giác khi cá dính câu mà với mồi giả thì nó lại càng đặc biệt. Câu cá lóc là thế nó vô cùng hấp dẫn và thú vị với những trải nghiệm rất riêng không giống bất kỳ kiểu câu nào khác.

Dẫu giờ đây u minh không còn những chuyến đi ăn ong hay bắt rắn đầy phiêu lưu như trước, nhưng với tôi u minh vẫn vẫn còn nguyên nét quyến rũ từ thủa hồng hoang, về với u minh được trải nghiệm cuộc sống của những người ngày xưa đi mở cõi, được câu cá, được gần gũi với thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành mát rượi, bạn sẽ thấy thật bình yên khi thả hồn theo những cơn gió đang rì rào trên những tán tràm đầy hoa trắng lẫn trong tiếng vo ve của đàn ong đi tìm mật.

Tuyệt vời nhất ấy là khi chiều xuống, giữa không gian bao la của đất trời tất cả cùng quây quần, thưởng thức món cá lóc nướng trui hay cá rô rừng nướng mọi cùng vài lon bia hay xị đế miền Tây. Ngoài những món cá câu được trong ngày thì bạn còn đươc thưởng thức những đặc sản nơi đây như lươn đồng nấu chua hay tôm càng xanh nướng mọi. Tôm càng xanh được người dân thả hoang trong các vuông chỉ cần lội xuống một lát là đảm bảo nhậu không nhớ đường về.


HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI:
           

Có thể bạn quan tâm:
                

Truyện cười - Thư giãn: