Lý Nhơn phiêu lưu ký phần 3 - Câu cá bống cát

đưa vào giỏ hàng
Cung cấp kiến thức và thông tin cho các bạn, thầy cô, phụ huynh và học sinh

Thích trang

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Lý Nhơn phiêu lưu ký phần 3 - Câu cá bống cát

  • 1 customer review

Bống cát là một loại cá ngon có giá trị kinh tế cao nên rất nhiều người thích câu con cá này. Ngày bé mỗi khi được nghỉ học là Ba lại chở tôi đi câu, vui nhất là những bữa ra Đình Vũ câu cá Bống. Có lẽ cũng vì thế mà tôi hay chở theo con gái mỗi khi có điều kiện, để bé được hòa mình vào thiên nhiên, có những trải nghiệm tốt hơn về con người và cuộc sống.

Chắc ai cũng đã từng một lần được thưởng thức món cá Bống kho tiêu trong niêu đất, nhưng thường chỉ là những chú bống ranh bé xíu, cá bống trong đầm thì khác hẳn, chúng rất to nên thịt ngon hơn nhiều và câu cũng khá cảm giác.

Câu cá bống thì vị trí tốt nhất là ngồi ngay 2 bên miệng cống vì chúng thường tập trung ở đây. Câu Bống cát thì không phải chờ con nước, nhưng hiệu quả nhất thì vẫn là những ngày nước lớn, đầm xả nước để lấy nước mới.

Khi nước ngoài sông bắt đầu chảy vào đầm là lúc chúng ăn mồi mạnh nhất nên phải tập trung và thao tác cho nhanh, thay cái lưỡi to, mắc miếng tôm lớn hơn chờ cái phao nhấp nhấp rồi hụp xuống là giật. Miệng bống cát rất lớn nên phải thay lưỡi to để lúc gỡ cá cho nhanh, nếu không bạn sẽ loay hoay với con cá đã nuốt luôn cái lưỡi làm giảm năng suất.

Nếu chờ 1 lúc mà không thấy chúng ăn nữa thì phải nhấp nhấp miếng mồi hay kéo nhè nhẹ là chúng lại tiếp tục cắn câu.  

Những ngày không lấy nước thì phải vất vả hơn, loanh quanh cửa cống hay ven bờ đầm. Thả mồi xuống rồi nhấp nhấp nhịp nhàng, câu kiểu này thì không cần phao, tụi cá bống thấy mồi là lao ra chụp, bạn sẽ cảm nhận được ngay khi cái đầu cần giật giật.

Cá bống không chịu ăn thì thôi chứ lúc chúng đã ăn thì bạn yên tâm, giật lên chỉ toàn là cá bống, chúng nằm đầy phía dưới, mồi thả xuống cá khác chưa kịp ăn thì đã nằm gọn trong cái miệng to đùng của chúng.

Cá ăn mạnh mà trời đổ mưa thì với dân câu có lẽ cũng chẳng vấn đề gì, chùm cái áo mưa là xong, nếu có ướt thì chút nữa nắng lên là lại đâu vào đó. 

Chiều xuống kiếm chỗ mát mẻ ngay cạnh lều, trải cái chiếu nhỏ, nướng vài con cá kêu thêm thùng bia là mấy anh em cùng với chủ Đầm có thể giao lưu. Các chủ đầm thường là họ hiền lành, dễ dãi và đặc biệt mến khách, tất nhiên là khách phải ra khách nếu không thì họ sẽ cấm, không bao giờ cho bạn vào câu nữa. Cũng là tại một số bác, xin vào câu cá nhưng lại tranh thủ câu vài chú cua hay tôm sú. 

Các chủ đề được xem nhiều

Kho truyện cười:
   

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI: