Câu tôm càng xanh sông Vàm Cỏ phần 1

đưa vào giỏ hàng
Cung cấp kiến thức và thông tin cho các bạn, thầy cô, phụ huynh và học sinh

Thích trang

Tác giả: Nguyễn Minh Định, Phạm Viết Dần, Vũ Bá Tuấn,

Câu tôm càng xanh sông Vàm Cỏ phần 1

  • 1 customer review

Nếu bạn đã một lần thưởng thức món tôm càng xanh nướng mọi hay hấp sả chắc chắn sẽ nhớ mãi về độ dai, quánh và vị ngọt của miếng thịt tôm, đặc biệt nhất vẫn là đám gạch tôm trên đầu, nó rất thơm, béo ngậy lại bùi bùi thật khó diễn tả. Phần lớn đó là những chú tôm càng xanh được thả nuôi chứ tôm tự nhiên câu được trên sông thì còn tuyệt vời hơn nhiều.

Cứ đến con nước, tôi cùng vài người bạn lại về Cần Giuộc, thuê ghe ra sông Vàm cỏ câu tôm càng xanh. Tôm càng xanh rộ nhất là dịp cuối năm và đầu năm mới, nói như dân câu tôm miền tây, thời gian này “Tôm càng vô mé phơi râu”. Tôi lại thường đi câu tôm càng xanh khi mới gần đến mùa, dù câu không nhiều nhưng bù lại tôm rất lớn thường là 100 đến 200 gram mỗi con. Cảm giác khi cầm chiếc cần đang cong vòng như chữ O lúc kéo những chú tôm thật to với 2 cái càng khuỳnh khoàng, xanh lét bám đầy rêu, khi vừa lên khỏi mặt nước là hua hua trong không khí thì thích chả kém gì câu cá các bạn ạ.

Câu tôm càng xanh thì phải xem con nước, câu tôm sông hiệu quả nhất là vào những ngày nước chết tức là nước lình xình cả ngày và chảy nhẹ. Với chục cây cần máy loại nhỏ, thật dịu nhẹ, mắc mồi xong thả xuống thì việc còn lại chỉ là hồi hộp chờ đợi những chú tôm khủng đến viếng thăm. Câu tôm thì dễ nhưng muốn câu được tôm to và nhiều thì cũng cần có chút kinh nghiệm về điểm câu, con nước… nhất là khi thăm cần phải thật dẻo tay và nhẹ nhàng nhé, dẻo như diễn viên múa thì càng tốt.

Thường thì khi tôm dính câu đầu cần sẽ nhịp nhịp nhưng không phải lúc nào cũng vậy, nhiều khi tôm đến ăn mồi rồi cứ thế nằm im nên thỉnh thoảng bạn mới phải thăm cần là vì thế, nhấc lên thật nhẹ nhàng mà thấy giật giật là chắc chắn phía dưới sẽ có một chú tôm càng xanh đã mắc lưỡi, cứ vậy quay lên và nhớ là đừng để dây chùng, tôm sẽ búng ngược và thoát mất. Cũng không chắc chắn 100% khi cái đầu cần câu nhịp nhịp là tôm đang ăn mồi đâu nhé, có khi là mấy chú cá nhỏ đang phá mồi đấy, câu sông mà, nhưng thực sự điều đó cũng không quan trọng, dù tôm hay cá, cái đầu cần câu cứ nhịp nhịp là vui rồi.

Trong lúc mọi người mải mê câu thì anh Xí chủ ghe sẽ chuẩn bị bữa trưa cho mọi người, nói là bữa trưa thôi thực ra cũng chỉ có con gà hấp hành lá cuộn và nồi cháo, Vậy mà hấp dẫn và ngon lạ.

Khi nước chảy là lúc mọi người nghỉ ngơi, tranh thủ ăn trưa, nạp năng lượng để chờ đến con nước chiều. Tuy nhiên bạn cũng có thể tranh thủ câu cá vào thời điểm này. Chuẩn bị mấy cây cần lớn hơn, thay cục chì to, mắc mồi quăng ra là gần như chắc chắn bạn sẽ thu hoạch thêm mớ cá trong lúc ngồi chờ nước êm lại để tiếp tục câu tôm… Những điểm mà bạn đang câu tôm cũng là những nơi lý tưởng để câu cá.

Các chủ đề được xem nhiều

Kho truyện cười:
   

HÃY ĐĂNG KÝ CÁC KÊNH YOUTUBE CỦA CHÚNG TÔI: